• หลังคลอด 3 อาทิตย์กว่า สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม น้ำคาวปลาหมดแล้ว ตรวจหลังคลอดแล้ว

  •  Peeraphat Pee Moonprasit
    สมาชิก
    หลังคลอด3อาทิตย์กว่าสามารถมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนได้ไหมคะสามารถใช้น้ำยาหล่อลื่นได้ไหม น้ำคราวปลาหมดแล้ว แผลตรวจหลังคลอดแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peeraphat Pee Moonprasit,

                         โดยทั่วไป หลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมดสนิท เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อ

                          อย่างไรก็ตาม หากคลอดลูกมาก 3 สัปดาห์กว่า และน้ำคาวปลาหมดแล้ว และได้ไปตรวจดูแผลหลังคลอดแล้ว หากแผลสมานสนิทกันดีแล้ว ไม่มีอาการเจ็บปวดอะไร ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้แล้วค่ะ แต่หากไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และหลังจากนี้ ก็ควรเริ่มใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิดได้เลย เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิด (หากให้นมลูก ก็ควรทานชนิดที่ให้นมบุตรได้) หรืออาจไปรับบริการฝังยาคุมกำเนิดค่ะ