• การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก จะทำให้ติดเชื้อ Hiv หรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆได้ไหม

  •  SirKa
    สมาชิก
    ผมให้คนที่ไม่รู้จักใช้ปากทำให้ที่อวัยวะเพส แต่ทำไมนาน ประมาณไม่ถึง20วินาที หรือเข้าปากได้ไม่กี่ครั้งกี่รอบ เสียที่จะติดโรคไหมครับ
    SirKa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SirKa

    โรคในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น hiv ซิฟิลิซ หนองใน แผลริมอ่อน

    ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ทางปากโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสที่จะรับเชื้อโรคดังกล่าวมาได้ เพราะมีการสัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศกับเยื่อบุปากโดยตรง ถึงแม้โอกาสอาจจะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทวารหนัก

    แนะนำการไปตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง หรือในกรณีเป็นเชื้อ hiv นั้น อาจให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้แล้วที่ 1 เดือน หรือหากตอนนี้ไม่สบายใจมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองเบื้องต้น และหากมีความเสี่ยงจริง อาจมีการรับยาต้านไวรัส hiv กิน 28 วันเพื่อป้องกันการรับเชื้อและกลับไปเจาะเลือดติดตามต่อไป