• เลือดออกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ จะเป็นอะไรไหม สวมถุงยางทุกครั้ง

  • เลือดออกทุกครั้บหลังมีเพศสัมพันธ์จะเป็นไรไหมคะสวมถุงยางทุกครั้งนะคะแต่มีเลือดออกหลังเพศสัมพันธ์เป็นมา3-4ครั้งแล้วเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ
    ดีซายน์ แต้มน้อยย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดีซายน์ แต้มน้อยย

    การมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์นั้นอาจจเกิดมาจากการฉีกขาดของอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก มีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อน และสังเกตอว่าเลือดออกหยุดไปได้หรือไม่ ถ้ายังมีออกมากขึ้นเรื้อรัง เป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    และในระหว่างนี้ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ทำความสะอาดอวัยวะเพศเบาๆแค่ภายนอกเท่านั้น