• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลั่งนอก หลังเช็คพบว่าถุงยางรั่ว จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Prasit Titam
    สมาชิก
    คือว่าผมมีอะไรกับแฟนแบบใส่ถุงยางแล้วก็หลั่งนอก แต่พอมาเช็คถุงยางโดยการใส่น้ำดู พบว่าถุงยางมีรอยรั่วเท่ารูเข็มครับ แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยหรือมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์คร้บ
    Prasit Titam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prasit Titam

    การใส่ถุงยางอนามัยนั้น จะได้ประสิทธิภาพสูงสุดประมาณ 98% หากใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โดยถึงแม้ถุงยางจะรั่วเป็นรูเพียงขนาดเล็กมากนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาได้ค่ะ โอกาสการตั้งครรภ์ก็อาจจะมากขึ้นกว่า 2% ที่ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลย

    ดังนั้นในกรณีนี้หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ควรใช้ให้ครบตามที่ข้างฉลากกำหนด และสามารถตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ