• มีก้อนที่ไหปลาร้ามา 2-3 ปี ทำ biopsy ผลเป็น reactive lymphoid hyperplasia เป็นมะเร็งไหม

  •  leelee
    สมาชิก

    หมอทำexcision biopsy ก้อนที่ไหปลาร้าที่เป็นมา2-3ปี ไป ได้ขนาด2*0.5*0.5 cm ผลเป็นreactive lymphoid hyperplasia หมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ที่อาจจะยุบไม่หมดเฉยๆ อยากทราบว่า ผลชิ้นเนื้อแบบนี้สามารถเป็นมะเร็งจากที่อื่นกระจายมาต่อมน้ำเหลืองได้มั้ยคะ และต่อมน้ำเหลืองที่เคยอักเสบสามารถยุบไม่หมดเเบบนี้ได้ใช่มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ leelee,

                       ผลการตรวจชิ้นเนิื้อจากต่อมน้ำเหลือง หากอ่านว่าเป็น reactive lymphoid hyperplasia ซึ่งแสดงว่าไม่มีการพบเซลล์มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งของต่อมน้ำเหลืองเอง หรือมะเร็งที่แพร่กระจายมาค่ะ แต่พบว่าต่อมน้ำเหลืองมีการเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวมากขึ้น โดยมักเกิดจากการที่เคยมีการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีผิวหนังอักเสบติดเชื้อ เป็นฝี หรือหากอยู่บริเวณเหนือไหปลาร้าค่อนไปข้างบนของลำคอ อาจเกิดจากการมีรูหูอักเสบ เป็นไข้หวัด มีคอหอยอักเสบและทอนซิลอักเสบ เป็นต้น

                         ทั้งนี้ เมื่อการติดเชื้ออักเสบหายไป ต่อมน้ำเหลืองที่เคยโต ก็จะยังไม่ได้กลับมามีขนาดเท่าเดิม โดยอาจใช้เวลานานหลายเดือน จึงจะยุบหายไป หรืออาจยุบลงไม่เท่าเดิมก็ได้ค่ะ

                         แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ หากต่อมน้ำเหลืองกลับโตขึ้นมาอีกหลังจากที่ตัดไป หรือเกิดต่อมน้ำเหลืองใหม่โตขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ