• หลังผ่าต่อมน้ำเหลืองส่งตรวจ ไม่พบว่ามีเนื้อร้ายหรือวัณโรค ผลเชื่อถือได้ไหม

  •  wasanachobset
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุดค่ะ ที่หลังกกหู คอข้างซ้าย และไหปลาร้าทั้ง 2 ข้าง ขนาดประมาณ 1 - 1.5 ซม. ได้มีการตรวจเพิ่มเติมหลายอย่างทั้ง CBC เอ็กซเรย์ปอด และมีการผ่าตรวจชิ้นเนื้อทั้งก้อนไปตรวจ 2 ที่ คือ หลังกกหูและไหปลาร้า 1 ข้าง ผลออกมาเป็นปกติไม่พบเนื้อร้ายหรือวัณโรค หลังจากผ่าตัดมา 2 สัปดาห์ ตรงไหปลาร้ามีก้อนแข็งๆ บวมนูนออกมา ได้กลับไปพบแพทย์ แจ้งว่าเป็นปมของไหมที่เย็บอยู่ด้านใน ไม่ใช่ก้อนต่อมน้ำเหลือง ต้องใช้เวลาถึงจะนุ่มลง

    รบกวนสอบถามว่า ดิฉันสามารถสบายใจกับผลตรวจได้ไหมมีโอกาสผิดพลาดไหม และต่อมน้ำเหลืองจุดอื่นที่ไม่ได้ผ่าสามารถปล่อยไว้ได้หรือไม่ มีความกังวลใจมาก คุณหมอนัดดูอาการอีก 3 เดือนค่ะ

    wasanachobset  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwasanachobset

    ภาวะต่อมน้ำเหลืองที่หลังกกหูโตนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก โดยมักจะมีขนาดเล็ก อาจมีหลายก้อนได้ พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนจาก เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือเป็นก้อนที่มีสาเหตุอันตรายขึ้นมาเช่นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    โดยหากเคยตัดชิ้นเนื้อตรวจเพิ่มเติมแล้วว่าไม่มีเนื้อร้ายหรือวัณโรค ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าน่าจะไม่มี เพราะการตัดชิ้นเนื้อเป็นการให้ได้การวินิจฉัยที่ค่อนข้างแม่นยำมาก

    และควรรักษาดูแลแผลให้ดี ไม่เอามือไปจับบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด ซึ่งแพทย์จะคอยประเมินเป็นระยะว่าอาการของโรคนั้นอันตรายหรือไม่ ต้องตรวจตัดชิ้นเนื้อซ้ำหรือเปล่าหากก้อนไม่ยุบไป