• ต่อมน้ำเหลืองใต้ขากรรไกรด้านซ้ายโต ไม่ปวด ไปหาหมอ ทานยาปฏิชีวนะ เริ่มยุบลง แต่ยังไม่หายไป

  •  Nitipong259
    สมาชิก
    รบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอครับ ลูกชายต่อมน้ำเหลืองโตให้ขากรรไกรด้านซ้าย ไม่ปวด หมอวิเคราะห์เห็นแผลที่ริมฝีปากหมอว่าเป็นเริมเลยเป็นต้นเหตุครับ แต่พอทานยาปฏิชีวนะหลังจากนั้นไข้ขึ้น 2 วันแล้วก็หายไปครับ และหลังทานยาปฏิชีวนะและยาแก้อักเสบครบโด้ส 14 วัน เริ่มยุบลง ตอนนี้รักษามาได้ 16 วันจากก้อนเกือบ 2 cm ปัจจุบันที่ผมคลำเจอประมาณ 1 cm ครับ ผมเริ่มเป็นแพนิคด้วย อยากถามคุณหมออาการดำเนินของโรคเป็นแบบนี้ใช่ไหมครับ ผมเคยสอบถามบางคนเป็นเดือนเลยกว่าจะยุบลง ยังไงรบกวนคุณหมอด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nitipong259,

                           ก้อนที่อยู่ใต้ขากรรไกร เกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ตาม หากมีประวัติมีแผลที่บริเวณริมฝีปาก และแพทย์ได้ตรวจแล้วพบว่าน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโต และได้ทานยาปฏิชีวนะรักษา แล้วก้อนยุบลง แต่จะยังไม่หายไป ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองได้ค่ะ เพราะหากเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ก้อนซีสต์ไขมันใตผิวหนัง ก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เป็นต้น ก้อนก็ไม่น่ายุบลงไป หรือหากเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น ก้อนก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดค่ะ

                         ดังนั้น  หากอาการไข้ได้หายไปนานแล้ว และไม่ได้มีอาการอื่นๆ อีก ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ค่ะ ส่วนการที่ยังไม่ยุบหายไปสนิท เพราะต้องใช้เวลา ซึ่งอาจนานเป็นเดือนได้ค่ะ หรือหากยังคงมีการติดเชื้อเกิดตามใบหน้าหรือลำคอบ่อยๆ หรือมีฟันผุ เหงือกอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองก็อาจโตอยู่ตลอด ไม่ยุบหายไปก็ได้ค่ะ

                        แนะนำว่าหากน้องไม่ได้มีอาการอื่นๆ ทางร่างกายผิดปกติ ก็ไม่น่ากังวล สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ หากต่อมน้ำเหลืองไม่ได้โตขึ้นมา ไม่ได้เพิ่มจำนวนมากขึ้น ไม่มีเจ็บ ไม่ปวด ไม่มีไข้ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ