• เป็นต่อมน้ำเหลืองโต รักษาทานยาเเล้ว ยุบลงแล้ว แต่ยังไม่เป็นปกติ นานเท่าไหร่กว่าจะเป็นปกติ

  •  thanaphon
    สมาชิก
    ผมเคยต่อมน้ำเหลืองโตเเล้วได้รักษามาเเล้ว หมอให้ยามาทาน1อาทิตย์ เเต่ตอนนี้ผ่านมา4อาทิตย์เเล้ว ต่อมน้ำเหลืองที่คอยุบลงเยอะเเล้ว แต่ผมสงสัยว่าทำไมยังไม่ยุบเป็นปกติครับ ผมอยากรู้ว่านานเท่าไหร่ครับกว่าต่อมน้ำเหลืองจะหายเป็นปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanaphon,

                        หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบ และเมื่อได้ทานยาแล้วต่อมน้ำเหลืองยุบลง ไม่มีอาการเจ็บและปวด ไม่มีไข้แล้ว ก็แสดงว่าตอบสนองต่อการรักษาค่ะ ส่วนการที่ต่อมน้ำเหลืองยังไม่ยุบลงจนหายไป ก็เกิดจากการที่ในขณะที่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ได้มีเม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ เข้ามาในต่อมน้ำเหลืองมากขึ้น และเมื่อการอักเสบหายไป เม็ดเลือดขาวก็อาจยังไม่ได้ลดจำนวนลงไปเท่าเดิม ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนจึงกลับไปเท่าเดิม หืออาจไม่กลับไปมีขนาดเท่าเดิมเลยก็ได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                    แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปได้ หากไม่ได้มีอาการบวมโตขึ้นมากอีก ไม่เจ็บไม่ปวด ไม่มีไข้ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่ทั้งนี้ หากสาเหตุของการอักเสบกลับมาเป็นอีก ซึ่งมักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น เป็นไข้หวัด คอหอยอักเสบ ทอนซอลอักเสบ ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น ต่อมน้ำเหลืองก็อาจกลับมาโต และเจ็บ ปวดได้อีก และหากสาเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำบ่อยๆ ต่อมน้ำเหลืองก็อาจโตจนไม่ยุบกลับไปก็ได้ค่ะ

                    อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงเกิดขึ้น แต่ต่อมน้ำเหลืองกลับโตขึ้นมาอีก หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปค่ะ เช่น อาจเกิดจากวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือเป็นก้อนเนื้องอกอื่นๆ ที่ไม่ใช่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น