• มีต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุดมา 1 ปี ไม่เจ็บ ไม่มีไข้ ผ่าตรวจ 2 ครั้ง ผลออกมาเป็น reactive hyperplasia กังวลเรื่องมะเร็ง

  •  CHAIWA
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุดมาเกือบ 1 ปี ไม่เจ็บ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอื่นๆ  เคยผ่าตรวจ 2 ครัั้ง ผลออกมาเป็น reactive hyperplasia s คุณหมอไม่นัดแล้ว จากนั้นก็ติดคลำคอมาตลอด เวลาคลำก็จะพบก้อนเล็กๆอยู่หลายก้อน ขนาด 0.6 ,0.3 บ้าง ตั้งแต่พบรู้สึกว่าไม่โตขึน แต่ก็ไม่เล็กลง เคยอัลต้าซาวด์ หมอแจ้งเป็นต่อมน้ำเหลืองหน้าตาปกติ มีไขมันฮิลลัม ขนาดไม่เกิน 1 ซม. รบกวนสอบถามว่า ในคนปกติ สามารถคลำพบต่อมน้ำเหลืองที่มีขนาดเล็กๆได้หรือไม่ และควรกลับพบแพทย์อีกครั้งไหม หลายเดือนที่ผ่านมาก็พบแพทย์มาตลอดหลายที่ แต่ทุกที่พูดเหมือนกัน ว่าไม่เกิน 1 ซม. ไม่มีนัยสำคัญ กังวลเรื่องมะเร็งมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ CHAIWA,

                         หากได้ผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองไปตรวจทางห้องปฏิบัติการมา 2 ครั้งแล้ว โดยผลอ่านออกมาเป็น reactive hyperplasia ก็แสดงว่าเป็นเพียงแค่การที่มีเม็ดเลือดขาวเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยอาจเป็นผลมาจากเคยมีการติดเชื้อหรือการอักเสบในบริเวณใกล้เคียงมาก่อน ซึ่งแม้ว่าการติดเชื้อหรือการอักเสบจะหายไปแล้ว เม็ดเลือดขาวก็อาจยังคงอยู่ ต่อมจึงไม่ยุบลงจนหายไปค่ะ ทั้งนี้ ผลดังกล่าว แสดงว่าไม่ได้เป็นมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง ไม่ได้มีมะเร็งชนิดอื่นที่กระจายมา และไม่ได้มีการติดเชื้อวัณโรคแต่อย่างใดค่ะ

                   ดังนั้น หากยังคลำพบต่อมน้ำเหลือง แต่มีขนาดที่เล็ก คือไม่ถึง 1 เซนติเมตร รวมถึงไม่ได้โตขึ้น ไม่เจ็บ ไม่ปวด ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มค่ะ ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนได้ เพราะหากเป็นมะเร็งจริง ต่อมก็จะต้องโตขึ้นเรื่อยๆ และมีจำนวนเพิ่มขึ้น รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกาย เช่น มีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง เป็นต้นค่ะ

                   แต่หากต่อมา ต่อมได้โตขึ้น หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย ก็ค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ