• เป็นก้อนที่คอ ขาหนีบ ใต้รักเเร้ กับไหปลาร้า เคยกินยาที่แพทย์ให้มาแล้วยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Dobby
    สมาชิก
    ผมเป็นก้อนที่คอ เล็กมากไม่มีอาการอะไรหลังจากนั้น4วัน พอไปฉีดวัดซีน รู้สึกปวดที่ไหลปลาร้ากับใต้รักเเร้พอครำเป็นก่อนเล็กๆไปหาหมอ หมอบอกเป็นต่อมน้ำเหนืองอักเสบ กับบ้านมาผมครำเจอก้อนที่ขาหนีบ2ข้างขนาด2เซน กินยาหมดเเล้วไปตามหมอนัด เเล้วบอกก็หมอว่ามีก้อนเพิ่ม เเต่หมอไม่บอกว่าเป็นอะไรเเล้วให้ยามากินเหมือนเดิม 1เดือนเเล้วไม่มีตรงไหนยุบ ไม่อาการอะไรเป็นก้อนใต้ผิวหนัง
    Dobby  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dobby

    อาการมีก้อนที่คอ ขาหนีบ ใต้รักแร้ ไหปลาร้านั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อ แต่ก็ไม่น่าจะเป็นหลายๆบริเวณ สาเหตุอื่นๆเช่นก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ รูขุมขนอักเสบ ฝีที่ผิวหนัง ตุ่มถูกแมลงกัด

    แต่ถ้าเป็นหลายๆตำแหน่งเลย อีกสาเหตุที่นึกถึงได้คือการติดเชื้อใดๆในร่างกาย เช่นการติดเชื้อไวรัสในระยะเฉียบพลัน แล้วแสดงออกมาด้วยอาการต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ หรืออาจเป็นกลุ่มมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่มักคลำได้ก้อนโตทั่วๆในตำแหน่งใกล้เคียงกันเช่นเดียวกัน

    ควรไปพบแพทย์เมื่อก้อนเจ็บมาก ขยายขนาดเร็ว ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือลุกลามไปยังบริเวณอื่น หรือถ้ามีก้อนทั่วๆไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมอีกครั้ง ซึ่งอาจมีการส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี ไม่ไปบีบหรือแกะก้อนดังกล่าว

    Dobby  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dobby

    อาการมีก้อนที่คอ ขาหนีบ ใต้รักแร้ ไหปลาร้านั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อ แต่ก็ไม่น่าจะเป็นหลายๆบริเวณ สาเหตุอื่นๆเช่นก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ รูขุมขนอักเสบ ฝีที่ผิวหนัง ตุ่มถูกแมลงกัด

    แต่ถ้าเป็นหลายๆตำแหน่งเลย อีกสาเหตุที่นึกถึงได้คือการติดเชื้อใดๆในร่างกาย เช่นการติดเชื้อไวรัสในระยะเฉียบพลัน แล้วแสดงออกมาด้วยอาการต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ หรืออาจเป็นกลุ่มมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่มักคลำได้ก้อนโตทั่วๆในตำแหน่งใกล้เคียงกันเช่นเดียวกัน

    ควรไปพบแพทย์เมื่อก้อนเจ็บมาก ขยายขนาดเร็ว ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือลุกลามไปยังบริเวณอื่น หรือถ้ามีก้อนทั่วๆไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมอีกครั้ง ซึ่งอาจมีการส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี ไม่ไปบีบหรือแกะก้อนดังกล่าว