• คลำได้ก้อนที่ใต้คาง เป็นก้อนเล็กๆ เป็นมา 4 เดือน ไม่หายไป จะเป็นสาเหตุอันตรายอะไรไหม

  •  Kwang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ต้นเดือน พค คลำเจอก้อนใต้คางประมาณ 1.5 cm แล้วไปพบแพทย์ 4 รอบได้ยามาทาน ก้อนดูมีแววเล็กลงเยอะจากตอนแรกค่ะ จนเหลือก้อนเล็กๆ ก็ไม่ได้ไปพบแพทย์ต่อจนตอนนี้เข้าสู่เดือนที่ 4 ที่เจอก้อน ก้อนไม่ยุบหายไป แล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคมติดโควิดค่ะ ทำให้ก้อนโตขึ้น แล้วพอหายจากโควิดก้อนยุบลงจากที่โตขึ้นแต่ไม่หายไป ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าตอนที่เล็กลงรอบแรกค่ะ ขนาดประมาณ 1 cm ค่ะ ตอนที่เจอก้อน ไม่มีไข้ ไม่มีไอ ไม่เจ็บคอ น้ำหนักไม่ลด หมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองอับเสบ จากการติดเชื้อบริเวณรอบข้าง อยากทราบปกติต่อมน้ำเหลืองอับเสบใช้เวลานานในการยุบไหมคะ มีโอกาสที่จะเป็นอันตรายเป็นเนื้อร้ายไหมคะ กังวลใจมากเลยค่ะ ก้อนกดไม่เจ็บค่ะ ไม่มีก้อนเพิ่มค่ะ
    Kwang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณK'Khun Kwang

    อาการคลำได้ก้อนที่ใต้คาง เป็นก้อนเล็กๆ เป็นมา 4 เดือน ไม่หายไป อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป ไม่ได้เป็นเรื้อรังหลายๆเดือน สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ต่อมน้ำเหลืองไปเลยเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    ในเบื้องต้นไม่ไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการค่ะ ถ้าก้อนดังกล่ายังมีต่อเนื่อง ใหญ่ขึ้น ลุกลาม หรือมีเลือดหรือหนองไหลออกมา คือดูมีการอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม