• ปกติแล้วจะสามารถคลำต่อมน้ำเหลืองพบได้ไหม ตอนนี้คลำพบก้อนคล้ายต่อมน้ำเหลืองขนาด 1 cm เกิดจากอะไร

  •  Nod Thuntanud
    สมาชิก
    ปกติคนเราถ้าร่างกายปกติดีจะคลำน้ำเหลืองเจอมั้ยครับพอดีว่าผมคลำเจอเกือบทุกจุดเลยตามที่คลิปในยูทูปบอกแต่ขนาดไม่ใหญ่ขนาดประมาณ1cmได้ครับ
    Nod Thuntanud  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nod Thuntanud

    ต่อมน้ำเหลือง เป็นเนื้อเยื่อในระบบน้ำเหลือง โดยจะมีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆรูปไข่ นุ่ม เคลื่อนที่ได้เล็กน้อย มีขนาดเล็กเป็นมิลลิเมตร ในภาวะปกตินั้นมักจะคลำไม่พบเพราะจะอยู่ปนไปกับเนื้อเยื่อไขมันและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ ต่อมน้ำเหลืองจะมีกระจายอยู่ทั่วตัวในทุกอวัยวะยกเว้นในสมอง มีหน้าที่สำคัญ คือเป็นตัวดักจับสิ่งแปลกปลอมต่างๆที่เข้ามาในร่างกาย

    การที่คลำต่อมน้ำเหลืองได้โตไม่มาก ขนาดประมาณ 1-1.5 เซนติเมตรนั้น อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบตามหลังการติดเชื้อบริเวณใกล้ๆ หรือจริงๆแล้วสิ่งที่คลำได้ก็อาจจะเป็นสิ่งอื่นๆเช่นเนื้อเยื่อผิวหนัง ก้อนเนื้องอกไขมัน

    ถ้ายังคลำก้อนที่ผิดปกติได้ตลอด โดยไม่ได้มีการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงที่อธิบาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นก้อนจากอะไร ในเบื้องต้น พยายามไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง