• มีทอนซิลอักเสบ ร่วมกับมีก้อนคล้ายต่อมน้ำเหลืองโตตรงไหปลาร้า รักษาเรื่องทอนซิลอักเสบมา 2 สัปดาห์แล้ว ยังมีก้อนต่อมน้ำเหลืองอยู่ แบบนี้ปกติไหม

  •  Worawut Sanda
    สมาชิก
    มีก้อนต่อมน้ำเหลืองเหนือไหปลาร้าคอซ้าย มีอาการทอนซิลอักเสบ กินยาแล้วยุบไปแล้วแต่ยุบไม่หมดกดไม่เจ็บแล้ว ตอนกลางคืนมีไข้อ่อนๆ คอแห้ง เป็นวงแดงรอบคอ ทอนซิลเริ่มลดบวมแล้ว ไปหาหมอคลีนิคได้ยาฆ่าเชื่อมากิน จอนนี้เข้าสัปดาห์ที่2แล้ว แบบนี้ปกติไหมครับ กลัวเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ขอบคุณครับ
    Worawut Sanda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Worawut Sanda

    อาการที่มีก้อนคล้ายต่อมน้ำเหลืองโตตรงไหปลาร้านั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบจริงๆแต่เมื่อการอักเสบหรือติดเชื้อดีขึ้นแล้ว อาการต่อมน้ำเหลืองที่โตนี้ก็ควรค่อยๆยุบไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ การติดเชือใต้ชั้นผิวหนัง หรือต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุที่เป็นอันตราย ซึ่งมักจะค่อยๆโตขึ้นเรื่อยๆ อาจคลำได้เป็นก้อนเล็กๆหลายๆก้อนมากระจุกรวมกัน

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้าทอนซิลลดบวมมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว ควรเห็นแนวโน้มของต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อที่เล็กลง ถ้ายังเป็นก้อนชัดเจน ร่วมกับยังโตขึ้นเรื่อยๆ จนขนาดมากกว่า 2 เซนติเมตรแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวบ่อยๆ รักษาความสะอาดที่บริเวณผิวหนังด้านนอกตรงนั้นให้ดี