• หลังทำออรัลเซ็กส์ไป 5 สัปดาห์ จับใต้คางแล้วเป็นก้อน กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร อีกฝ้ายตรวจเลือดแล้วผลปกติ

  •  Phu
    สมาชิก
    พอดีผมมีพฤติกรรม oral sex เมื่อวันที่24ตุลา65 วันนั้นไม่มีแผลในช่องปาก และสอบถามฝ่ายรุก เขามีการตรวจเลือกเมื่อวันที่20/9/65 ผลปกติ ผ่านมา5อาทิตย์หลังจากมีพฤติกรรมดังกล่าว ผมมีความรู้สึกเหมือนจับใต้คางแล้วเป็นก้อน กดแล้วเจ็บ แบบนี้มันน่าจะเกิดจากอะไรได้บ้างครับค่อนข้างกังวลมากครับ และผมควรไปตรวจเลือดไหมครับ ปล.ฝ่ายรุกไปตรวจเเลือดอีกครั้งเมื่อวันที่3/12/65 ผลเป็นปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phu,

                        การทำออรัลเซ็กส์นั้น อาจเสี่ยงต่อการติดโรคต่างๆ ได้ เช่น HIV ซิฟิลิส หนองใน เริม ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี หูด เป็นต้น

                         ส่วนการที่อีกฝ่ายการตรวจได้มีการตรวจเลือดไป 2 ครั้ง ในวันที่ 20 ก.ย. และ 3 ธ.ค. แล้วไม่พบการติดเชื้อ หากเป็นการตรวจหาการติดเชื้อ HIV ก็ถือว่าโอกาสที่เราจะติดเชื้อ HIV นั้นไม่น่ามี แต่เราก็ยังมีโอกาสติดโรคอื่นๆ ได้อยู่ค่ะ ดังนั้น หากจะให้ปลอดภัย เราก็ควรตรวจเลือดหาการติดเชื้ออื่นๆ หลังจากที่มีความเสี่ยงมาแล้วประมาณ 3 เดือนค่ะ ส่วนการมีก้อนใต้คาง ไม่ได้บ่งบอกว่าจะมีการติดเชื้อต่างๆ ที่กล่าวไปหรือไม่ค่ะ

                       โดยก้อนที่อยู่ใต้คาง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต มักทำให้กดเจ็บ สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                        2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น แต่มักจะกดไม่เจ็บ

                       5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                       ควรลองสังเกตว่า ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากไม่มีอาการเจ็บป่วยไม่สบายมาก่อน  และก้อนยังคงอยู่ ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ