• มีต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณไหปลาร้า เจ็บตรงต่อมน้ำเหลือง ไม่ยุบสนิทไป เกิดจากสาเหตุใด

  •  Meow3sri55
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อมีนาปีที่แล้วผมได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ หลังจากฉีดได้ 1 วัน มีต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณไหปลาร้า และมีอาการรู้สึกเจ็บตรงที่น้ำเหลืองโตร่วมด้วย พอผ่านไป 4-5 วัน ต่อมน้ำเหลืองที่ไหปลาร้าก็เล็กลงและยุบลงไปพอสมควร และไม่มีอาการเจ็บครับ ปัจจุบันผ่านมาเกือบปีตรงจุดที่เคยโต มันก็ไม่ยุบสนิท มีนูนแค่นิดๆ ลองหาข้อมูลคนที่ฉีดวัคซีนแล้วมีอาการคล้ายๆกันก็บอกว่าถ้าต่อมน้ำเหลืองโตแล้วยุบลง แต่จะไม่ยุบสนิทจนหายไป ถ้ามันไม่โตอีกหรือเจ็บก็ไม่น่ากังวล อันนี้ถูกต้องไหมครับ
    Meow3sri55  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณไหปลาร้า เจ็บตรงต่อมน้ำเหลือง ไม่ยุบสนิทไปนั้น  ต่อมน้ำเหลืองโตเป็นอาการบ่งบอกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกาย อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อหรือโรคบางชนิด โดยอาจมี อาการกดเจ็บและปวดบริเวณต่อมน้ำเหลือง ต่อมน้ำเหลืองบวมโตขึ้น อาจมีขนาดเท่าเมล็ดถั่วลันเตาหรือถั่วแดง หรือใหญ่กว่านั้นหรืออาจรู้สึกถึงก้อนบวมโต

    โดยต่อมน้ำเหลืองโตจะเป็นอันตรายหรือไม่นั้น อาจจะต้องดูขนาด จำนวนและระยะเวลา ต่อมน้ำเหลืองโตส่วนใหญ่มีสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อหลังการติดเชื้อหายไป ต่อมน้ำเหลืองจะค่อยๆยุบบวมลงได้เอง ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการฉีดวัคซีนไม่มีข้อมูลแน่ชัด

    ถ้าต่อมน้ำเหลืองไม่ยุบไปเอง เป็นนานเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ อาจต้องหาสาเหตุอื่นร่วมด้วยเช่นต่อมน้ำเหลืองโตจากโรคความผิดปกติทางภูมิคุ้มกัน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งเป็นมะเร็งที่ก่อตัวขึ้นในระบบน้ำเหลืองโดยตรงกรณีเหล่านี้มักโตหลายๆก้อนติดกัน มีไข้ น้ำหนักลด เบื่ออาหารร่วมด้วยได้ หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง เจ็บ ไม่สบายใจ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม