• ต่อมน้ำเหลืองโต ไม่มีเจ็บ ไปหาหมอได้ยามาทาน อาการบวมยุบลง แต่ไม่หายไป ยังรู้สึกเมีก้อนเล็กๆ เป็นอะไรไหม

  •  Kittipat Rungruengsri
    สมาชิก
    มีอาการต่อมน้ำเหลืองโตนิดหน่อย ไม่มีอาการเจ็บ ไปหาหมอที่คลินิก หมอให้ยาลดบวม แก้ปวด มาครับ และหมอบอกว่า ถ้ามีอาการบวมขึ้น หรือมีก้อนเพื่มขึ้นมาให้ไปหาหมอเพื่อตรวจหาสาเหตุครับ แต่ส่วนของผมการกินยา ก้อนก็ดูยุบลงครับ แต่มันยุบแต่มันไม่ได้หายเรียบไปครับ มันยังรู้สึกว่ามีก้อนนิดๆอยู่ครับ ผมมีจามนิดนึงด้วยครับ และสักพักก็หาย คือถ้าไม่มีอาการอะไร เป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittipat Rungruengsri,

                      ก้อนที่นูนขึ้นมาจากผิวหนัง อาจเป็นก้อนซีสต์ ก้อนเนื้องอก ต่อมน้ำเหลืองที่โต หรืออื่นๆ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดด้วยค่ะ

                      ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโต  สาเหตุที่ทำให้โตอาจเกิดจาก

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต จากการอักเสบติดเชื้อของเนื่อเยื่อต่างๆ ที่อยู่ใกล้ๆ บริเวณนั้นๆ เช่น หากต่อมน้ำเหลืองที่โตอยู่บริเวณศีรษะและลำคอ ก็อาจเกิดจากการเป็นไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ มีฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น ทั้งนี้ แม้ว่าโรคเหล่านี้จะหายไปแล้ว แต่ต่อมน้ำเหลืองอาจยังคงโตได้เล็กน้อย โดยจะค่อยๆ เล็กลงจนคลำไม่ได้ในเวลาเป็นเดือน แต่หากเกิดโรคดังกล่าวบ่อยๆ ต่อนน้ำเหลืองก็อาจโตไปตลอด ไม่ยุบหายไปได้

                      2. ต่อมน้ำเหลืองอักเสบติดเชื้อจากโรคต่างๆ เช่น  ติดเชื้อวัณโรคทีต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย ติดโรคแมวข่วน (cat scratch disease) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ในต่อมน้ำลายแมว หากโดนแมวข่วนตามแขน คอ หรือบ่อยๆ อาจเกิดการติดเชื้อได้ ทำให้มีไข้และต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้

                       3. เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ต่อมน้ำเหลืองก็จะต้องโตขึ้นเรื่อยๆ มีจำนวนเพิ่มขึ้น และมักคลำได้แข็ง เคลื่อนที่ไม่ได้ และมักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ไข้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด เป็นต้น

                      4. เป็นมะเร็งที่อื่น แล้วกระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง แต่ต่อมก้จะโตขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บ ปวด และนอกจากนี้ ก็ต้องมีอาการของโรคมะเร็งที่เป็นอยู่ด้วย

                      หากได้ทานยา แล้วก้อนยุบลง แม้จะยุบไม่หมด แต่ก็แสดงว่าน่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง มากกว่าเป็นการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองหรือโรคต่อมน้ำเหลืองอื่นๆ ที่กล่าวไปค่ะ หากไม่มีอาการเจ็บ ไม่ปวด ไม่มีไข้ ก็ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนได้ ในที่สุดต่อมน้ำเหลืองน่าจะค่อย หายไปเองในที่สุดค่ะ แต่หากต่อมน้ำเหลืองเกิดโตกลับขึ้นมา หรือมีอาการอื่นๆ เช่น เจ็บ ปวด มีไข้ หรืออื่นๆ จึงค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ