• มีก้อนใต้คาง เป็นก้อนเล็กๆ เจ็บนิดๆ กินยามาแล้ว ก้อนยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Pond1175
    สมาชิก
    คือผมมีก้อนใต้คางขวาอ่ะครับวันแรกที่เป็นเวลาหันคอลงด้านขวาจะมีอาการเจ็บนิดๆ พอวันต่อมาอาการก็เริ่มไม่เจ็บเลยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ เพราะ ก่อนที่มันจะเป็น ผมเป็นร้อนในอยู่ด้วย 3-4 วัน หมอเลยให้ยาฆ่าเชื้อกับยาแก้ปวดมากิน ตอนนี้จะครบ 1 อาทิตย์แล้วยังคลำเจอก้อนอยู่เลยครับแต่มันก็เป็นก้อนเลเล็กๆไม่ใหญ่เท่าไหร่ครับ มันปกติมั้ยครับ แล้วผมเป็นคนที่ชอบ คลำหรือจับดูทุกวันเลยครับว่ามันยุบยังมันจะทำให้ยิ่งอักเสบหรือเปล่าครับ มันเลยไม่หายสักที
    Pond1175  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pond1175

    อาการมีก้อนใต้คาง เป็นก้อนเล็กๆ เจ็บนิดๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง

    สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด  หรืออาจะเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆไปเลยเช่นก้อนของชั้นไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน เป็นต้น

    โดยควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการตามนัด ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตหรืออักเสบที่ไม่ได้มีสาเหตุรุนแรง มักจะค่อยๆดีขึ้นหรือยุบไปได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ให้สังเกตลักษณะและขนาดของก้อนค่ะ ถ้าก้อนใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบไป บวม แดง เจ็บเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และไม่ควรไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ เพราะอาจทำให้มีการอักเสบหรือติดเชื้อซ้ำซ้อนจากการที่มือเราไปโดนบ่อยๆได้เช่นกัน