• ปวดหัวตรงบริเวณกระดูกนูนหลังหูขวา กดแล้วเจ็บ เกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือเปล่า

  •  makmild
    สมาชิก
    หนูรู้สึกปวดหัวตรงที่มันอยู่เหนือกระดูกนูนๆหลังหูขวา อะค่ะ คือกดแล้วเจ็บเป็นแข็งๆ เหมือนจะบวมๆนูนๆนิดหน่อย แต่ถ้าไม่ไปกดไม่จับก็ไม่รู้สึกอะไรค่ะ ลองจับดู2ข้างเทียบเหมือนมันจะไม่เท่ากัน ตอนแรกคิดว่าปวดหนังศรีษะไปหาหมอผิวหนังเค้าบอกตรงที่ปวดจะเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองแต่หนูก็ไม่แน่ใจ เป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบควรกินยาอะไรกันไว้คะ
    makmild  makmild
    สมาชิก
    แต่ก่อนที่ปวดคือพอปวด อีกวันมันจะมีตุ่มคล้ายๆสิวขึ้นแดงๆ ตุ่มเล็กๆ แล้วก็หาย แต่ตอนนี้คือมีอาการปวดอย่างเดียว ไม่มีอะไรขึ้นค่ะ
    makmild  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ makmild

    อาการปวดหัวตรงบริเวณกระดูกนูนหลังหูขวานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก การติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง  ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ หรือเป็นสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่กรณีนี้มักจะคลำได้ก้อนหลายๆก้อนติดกัน และอาจมีอาการอื่นๆร่วม เช่นน้ำหนักลด ไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย

     หากเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบมักค่อยๆยุบไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือหลังการติดเชื้อหายสนิท หากอาการเป็นเรื้อรัง เจ็บเยอะ หรือก้อนโตเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป

    makmild  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ makmild

    อาการปวดหัวตรงบริเวณกระดูกนูนหลังหูขวานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก การติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง  ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ หรือเป็นสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่กรณีนี้มักจะคลำได้ก้อนหลายๆก้อนติดกัน และอาจมีอาการอื่นๆร่วม เช่นน้ำหนักลด ไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย

     หากเป็นต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบมักค่อยๆยุบไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือหลังการติดเชื้อหายสนิท หากอาการเป็นเรื้อรัง เจ็บเยอะ หรือก้อนโตเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป