• มีต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุดมา 1 ปี ผ่าไปตรวจแล้ว ผลเป็น reactive hyperplasia ไม่เป็นมะเร็งใช่ไหม

  •  wasanafern
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    มีต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุดมาเกือบ 1 ปี หาหมอมาตลอด ผ่าก้อนที่ใหญ่ที่สุดไปตรวจ 2 ก้อน ขนาด 1.5-2 ซม. คือ หลังหู และไหปลาร้า ผลเป็น reactive hyperplasia (parafollicular hyperplasia) หมอแจ้งว่าไม่พบเซลล์มะเร็ง และวัณโรค เป็นการอักเสบ

    อยากสอบถามว่า ผลแบบนี้คือไม่มีเชื้อมะเร็งจริงๆใช่ไหมคะ กลัวผลตรวจผิดพลาด รึยังตรวจไม่พบ กังวลว่าจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแบบโตช้า ชนิด follicular มากค่ะ

    และต่อมน้ำเหลืองจุดอื่นที่ยังมีอยู่มีขนาดไม่เกิน 1 ซม. ควรขอหมอผ่าตรวจชิ้นเนื้อทุกจุดไหมคะ หากยังคลำพบและไม่ยุบหายไป

    สวัสดีค่ะ คุณ wasanafern,

                       หากได้ผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองไปตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้ว ผลอ่านออกมาเป็น reactive hyperplasia (parafollicular hyperplasia) ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง ไม่ได้มีมะเร็งชนิดอื่นที่กระจายมา และไม่ได้มีการติดเชื้อวัณโรค ตามที่แพทย์ได้แจ้งผลไปค่ะ เป็นเพียงแค่ต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นต่อปฏิกิริยาจากการอักเสบต่างๆ ในร่างกายค่ะ

                        สำหรับต่อมน้ำเหลืองต่อมอื่นๆ ที่ยังไม่ได้ผ่าออก แต่มีขนาดที่เล็กกว่าต่อมที่ตัดออกไปตรวจ และมีขนาดที่ไม่ถึง 1 เซนติเมตร ก็ไม่จำเป็นต้องตัดออกไปตรวจให้หมดค่ะ เพราะหากต่อมน้ำเหลืองต่อมที่ใหญ่ ไม่ได้มีมะเร็ง ต่อมน้ำเหลืองต่อมอื่นๆ ที่เล็กกว่าก็จะไม่เป็นมะเร็งค่ะ

                        แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน แม้ต่อมจะไม่ยุบลงจนหายไปหมด แต่หากไม่ได้มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่น่าอันตรายอะไร แต่หากต่อมมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาอีก โตขึ้นเรื่อยๆ อีก หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะการมีไข้ ก็ค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ