• เกิดอุบัติเหตุ ขาหนีบกระแทก แพทย์แจ้งว่ามีต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ได้ยาฆ่าเชื้อมากิน จะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  beenee
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุ ขาหนีบกระแทกจนทำให้เกิดรอยช้ำบริเวณขาหนีบ แล้วก็ขาอ่อนข้างซ้ายค่ะ แล้วผ่านไป5-6วัน มีก้อนเกิดขึ้นที่ขาหนีบ ไปปรึกษาแพทย์ วินิจฉัยว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ให้ยาฆ่าเชื้ออะมอกซิซิลิน+คับวานิก แอซิด ทานได้หนึ่งอาทิตย์ ก้อนเริ่มเล็กลง(จากขนาดเท่าเหรียญ10 ตอนนี้เหรียญ5แล้ว) แต่ รู้สึกว่าตรงขาหนีบตึงๆ กดลงแล้วตึงๆค่ะ แล้วบริเวรเหนือก้อน รู้สึกเหมือนเป็นเส้นเอ็นขด โผล่ สัมผัสได้(ไม่แน่ใจว่าเรียกอะไร) แบบนี้หายเองได้ไหมคะ
    beenee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beenee

    อาการคลำได้ก้อนที่ขาหนีบดังกล่าวมานั้น อาจเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบทำให้โตผิดปกติคลำได้ ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อดังที่แพทย์สั่งและกินให้ครบและกลับไปติดตามอาการ

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่นถ้าเกิดตามหลังอุบัติเหตุกระแทกโดน อาจเป็นเลือดที่ไปคั่ง ถ้ากินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ อาจเป็นก้อนเลือดขนาดใหญ่ข้างในก็ได้ หรือเป็นก้อนจากเนื้องอกไขมัน เนื้องอกใต้ชั้นผิวหนัง เนื้องอกเส้นเลือด หรือเป็นเนื้องอกต่อมน้ำเหลือง

    ในเบื้องต้นกินยาให้ครบ ไม่ไปกระแทกโดน รักษาความสะอาดของผิวหนังข้างนอกให้ดี ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ หลังได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ก้อนอาจจะค่อยๆยุบลงและหายตึงไปด้วย ถ้าก้อนยังโตมากขึ้น ไม่ยุบไป หรือเริ่มกลับมาเจ็บอีกครั้ง ควรกลับไปพบแพทย์