• คลำได้ก้อนเล็กๆใหญ่ๆหลายๆก้อนตรงไหปลาร้านด้านบนมาประมาณเดือนกว่า จะเป็นอะไรไหม

  •  Kamonchanok Rinthorn
    สมาชิก

    มีก้อนเล็กๆใหญ่ๆหลายๆก้อนตรงไหปลาร้านด้านบน

    ก่อนหน้านี้ได้ไปพบหมอแล้ววินิจฉัยว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ทานยามาก้ไม่หาย

    และตอนแรกมีแค่ก้อนเดียว

    ผ่านมาเดือนกว่าๆ มีหลายๆก้อนขึ้นมา แต่เป็นก้อนเล็กๆ

    แพทย์ไม่เอกเซอร์เรย์ให้ค่ะ ใช้การสังเกตและจับเองค่ะ

    Kamonchanok Rinthorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonchanok Rinthorn

    อาการคลำได้ก้อนเล็กๆใหญ่ๆหลายๆก้อนตรงไหปลาร้านด้านบน อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังจากการอักเสบ ก้อนจากผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อใดๆที่ชั้นใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนเนื้องอกไขมัน หรือต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุที่เป็นอันตราย

    ซึ่งการสังเกตอาการของก้อนที่อาจจะเป็นอันตรายเช่น

    -ขนาดมากกว่า 2 เซนติเมตร

    -โตขึ้นเรื่อยๆภายในเวลา 2 สัปดาห์ หรือก็คือโตเร็ว

    -ไม่ลดลงหลังได้รับการรักษาไปแล้ว 4-6 สัปดาห์

    -ไม่มีอาการการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณหู คอ จมูกร่วมด้วย

    -อยู่ตำแหน่งตรงไหปลาร้า

    -เป็นก้อนแข็งหลายๆก้อน ไม่เจ็บ

    แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์ต่อเนื่อง ถ้าไม่สบายใจ หรือก้อนเป็นตลอดไม่หาย ใหญ่ขึ้นด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาก้อนดังกล่าวบ่อยๆ

    Kamonchanok Rinthorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonchanok Rinthorn

    อาการคลำได้ก้อนเล็กๆใหญ่ๆหลายๆก้อนตรงไหปลาร้านด้านบน อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังจากการอักเสบ ก้อนจากผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อใดๆที่ชั้นใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนเนื้องอกไขมัน หรือต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุที่เป็นอันตราย

    ซึ่งการสังเกตอาการของก้อนที่อาจจะเป็นอันตรายเช่น

    -ขนาดมากกว่า 2 เซนติเมตร

    -โตขึ้นเรื่อยๆภายในเวลา 2 สัปดาห์ หรือก็คือโตเร็ว

    -ไม่ลดลงหลังได้รับการรักษาไปแล้ว 4-6 สัปดาห์

    -ไม่มีอาการการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณหู คอ จมูกร่วมด้วย

    -อยู่ตำแหน่งตรงไหปลาร้า

    -เป็นก้อนแข็งหลายๆก้อน ไม่เจ็บ

    แนะนำการติดตามอาการกับแพทย์ต่อเนื่อง ถ้าไม่สบายใจ หรือก้อนเป็นตลอดไม่หาย ใหญ่ขึ้นด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาก้อนดังกล่าวบ่อยๆ