• ปกติแล้วสามารถคลำเจอต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบได้หรือไม่ ตอนนี้คลำได้ก้อนขนาด 1 เซนติเมตร น่าจะเกิดจากอะไร

  •  peepeenn
    สมาชิก

    คลำขาหนีบ รู้สึกถึงอะไรนูนๆ กระจายๆบริเวณขาหนีบ  เหมือนเม็ดเล็กๆ ไปตามนิ้วมือค่ะ  มีทั้งสองข้าง  แต่มีก้อนหนึ่งที่รู้สึกว่ามันจะรู้สึกได้ว่าเป็นก้อนสะดุดมือมากที่สุด  มีรูปร่างรีๆ ประมาณ 1 cm

    อยากทราบว่านิ้วมือเราสามารถสัมผัสเจอต่อมน้ำเหลืองตรงขาหนีบในสถาวะปกติ ได้มั้ยคะ

    และ เป็นไปได้มั้ยว่า คนที่ไม่อ้วน จะสัมผัสต่อมพวกนี้เจอได้ง่าย เพราะเนื้อน้อย

     และการที่คลำเจอได้ขนาดประมาณ1cm เป็นข้อบ่งชี้ของการป่วยมั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    peepeenn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peepeenn

    การคลำได้ก้อนบริเวณขาหนีบดังกล่าวมา อาจจะเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตจริง หรือเป็นก้อนของชั้นไขมัน ก้อนตรงเนื้อเยื่อหรือผิวหนังตามปกติ ซึ่งหากไม่ใช่แพทย์อาจจะแยกได้ยาก ไม่ว่าจะน้ำหนักตัวมากหรือน้อย อาจจะสามารถคลำได้พบลักษณะดังกล่าวมาได้

    โดยถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตนั้นอาจเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบบริเวณดังกล่าวหรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆเช่น  เนื้องอกไขมัน  ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือเป็นก้อนที่มีสาเหตุอันตรายขึ้นมาเช่นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    หากคลำได้ก้อนขนาดใหญ่เกิน 1 cm ชัดเจน ไม่แน่ใจว่าเป็นก้อนอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง