• คลำก้อนได้ที่คอด้านซ้ายและขวาสลับไปมา เกิดจากอะไร

  •  Supansa2322
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ24ก่อนหน้านี้คลำเจอก้อนที่คอด้านซ้ายแต่ไม่นานมันก็ยุบไปแล้วมามีอีกก้อนที่คอด้านขวาเป็นก้อนเล็กๆกดแล้วไม่เจ็บแต่มีอาการเหมือนอะไรติดคอเหมือนมีอะไรจุกอยู่ที่คอตลอดคลื่นไส้​จะอาเจียนทุกครั้งแสบคอด้วย เบื้องต้นหนูได้ไปหาหมอมาแล้วหมอคลำๆที่คอแล้วบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ​จากนั้นก็ให้ยามากินรอดูอาการ​นี้ก็กินมาจนยาจะหมดแล้วแต่ก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้นเครียดมากๆเวลานอนๆไม่ได้เลย
    Supansa2322  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supansa2322

    อาการคลำก้อนได้ที่คอด้านซ้ายและขวาสลับไปมาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก มีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งเป็นซ้ำๆหลายครั้งได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า ถ้าก้อนโตอาจเยื้องไปทางซ้ายหรือขวาได้ และอาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปน เป็นก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ ส่วนสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์ นั้น ก้อนอาจจะโตเร็วลุกลาม ไม่มีช่วงที่ยุบไปหมด

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังภายนอกให้ดี รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาได้ และควรสังเกตลักษณะก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหรือไม่ ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง