• มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต แพทย์เคยตัดชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วปกติ เกิดจากอะไร

  •  Apollokung13
    สมาชิก

    ผมสังเกตว่ามีต่อมน้ำเหลืองโตเมื่อประมาณ 5 ปีก่อนครับ มีต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณใต้คางประมาณ 2 ก้อน แล้วที่ขาหนีบด้านขวา 1 ก้อน ณ ตอนนั้นผมก็รู้สึกกังวลจึงได้ไปตรวจเลือดทั้ง HIV และซิฟิลิซก็ไม่เจอครับ แล้วไปหาหมอที่คลินิกหมอก็ให้ยาไปกิน พอกินไปก็รู้สึกว่ายุบไปนิดเดียว แต่มันก็ยังโตอยู่ครับ ทีนี้ก็ไปหาหมอที่เดิม หมอก็ได้ทำการเจาะน้ำเหลืองตรงคอไปตรวจหามะเร็งครับ ก็ไม่เจอครับ ผมก็สบายใจประมาณนึงครับ แล้วก็ลืมมันไปครับ ซึ่งพอผ่านไป 5 ปี ประมาณเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ผมลองคลำก้อนดูที่คอ ก้อนทั้ง 2 ก้อนก็ยังอยู่ครับ แต่ทีนี้ผมเหมือนเจอก้อนอยู่ใต้กรามด้วยทั้งสองข้างและบริเวณท้ายทอย 2 ก้อนครับ แต่ที่ขาหนีบไม่เจอแล้วครับ ทีนี้ผมก็ไปหาหมอที่โรงพยาบาลของมหาลัย เป็นคลินิกหู คอ จมูกครับ หมอก็ทำการส่งกล้องดูในคอก็ไม่พบอะไรครับ หมอก็ส่งผมไปทำการอัลตราซาวด์ที่คอดูครับ พอไปทำอัลตร้าซาวด์ดูหมอที่ดูให้บอกว่าเจอก้อนแค่ 2 ก้อนตรงใต้คาง บริเวณใต้กรามไม่เห็นมีก้อนครับ แล้วตรงก้อน 2 ก้อนใต้คาง มี 1 ก้อนที่เป็นต่อมน้ำเหลืองครับประมาณ 1 ซม. นิด ๆ ครับ แล้วอีก 1 ก้อนที่เหลือเป็นเหมือนถุงน้ำครับ หมอบอกว่าเพราะไม่มีท่อเชื่อมต่อกับอะไรเลย ผมก็เลยถามว่าแล้วตัวถุงน้ำนี่อันตรายไหม หมอก็บอกว่าไม่อันตรายเพราะไม่มีเลือดมาหล่อเลี้ยงครับ ข้ามมาที่ต่อมน้ำเหลืองนะครับ ตอนแรกผมอยากจะให้หมอผ่าออกไปตรวจเลยครับ แต่หมอบอกว่ามันไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้น หมอเลยทำการเจาะน้ำเหลืองไปตรวจครับ ผลก็คือไม่พบเซลล์เนื้อร้ายครับ ต่อมน้ำเหลืองที่โดนเจาะ มันเล็กลงมากครับ แต่ก็ยังคลำเจออยู่ หลังจากเจาะและฟังผลแล้ว หมอก็นัดติดตามผลอีก 3 เดือนครับ พอครบ 3 เดือนไปหาหมอ หมอก็คลำดูมันก็ไม่โตขึ้นเลยไม่นัดอีกครับ ดังนั้น จากที่กล่าวมา ผมอยากทราบว่าการที่มีต่อมน้ำเหลืองโตหลาย ๆ ก้อน และหลาย ๆ ที่ โดยที่ไม่ได้เป็นโรคอะไรนี่มีความเป็นไปได้ไหมครับ แล้วผมควรจะกังวลไหมครับ

    ปล. 1 ผมเป็นคนที่มีสิวเยอะมาก ๆ ครับ สิวขึ้นทั้งหน้าและทั้งตัวด้วยครับ สิวที่ขึ้นส่วนมากจะเป็นสิวประเภทสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวหัวช้างครับ

    ปล. 2 ผมน่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ด้วยครับ เพราะเจ็บคออยู่บ่อย ๆ มีเสมหะเยอะ ตื่นขึ้นมาแทบทุกวันจะมีเสมะหะสีเขียวเหลือง ๆ เป็นก้อน ๆ ด้วยครับ

    ปล. 3 ผลตรวจ HIV และซิลิฟิซล่าสุดเดือนพฤษภาคมก็เป็น Negative ครับ

    ปล. 4 จากที่สังเกตมาประมาณ 8-9 เดือน ก้อนต่าง ๆ ไม่ได้ใหญ่ขึ้นครับ

    รูปที่แนบเป็นรูปแสดงตำแหน่งของก้อนต่าง ๆ นะครับ

    https://www.img.in.th/image/OibWNk

    Apollokung13  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apollokung13

    อาการต่อมน้ำเหลืองที่คอโตตรงใต้กรามนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วยและหากตัดชิ้นเนื้อไปตรวจดังกล่าวมานั้น น่าจะมีความผิดปกติ หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    ซึ่งหากเคยตัดชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่กลุ่มเนื้อร้าย หรือเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะต้องสังเกตอาการตนเองต่อไป สังเกตดูว่ามีการติดเชื้อบริเวณอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่  ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่มีก้อนบ่อยๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังภายนอกให้ดี หากก้อนโตเร็วขึ้น หรือก้อนไม่ยุบไปเอง ยังคงมีหลายก้อน เริ่มปวด บวม กดเจ็บ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้ง เพราะโรคอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเวลาผ่านไป