• การไปคลำต่อมน้ำเหลืองบ่อยๆจะทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือไม่

  •  Vipermini222
    สมาชิก
    การคลำและกดต่อมน้ำเหลืองบ่อย ๆ สามารถทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบได้ไหมครับ
    Vipermini222  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vipermini222

    ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ คือการที่มีต่อมน้ำเหลืองที่อักเสบขึ้นมามักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  โดยถ้าเป็นกรณีแบบนี้จะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป หรือถ้าเป็นเรื้อรัง แพทย์อาจให้ยาฆ่าเชื้อหรือยาลดอาการอักเสบมากินดูก่อน ถ้าไม่ดีขึ้น อาจจะต้องมีการตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจดูว่าเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นๆที่อันตรายได้หรือไม่ร่วมด้วย

    การไปกดหรือคลำตรงต่อมน้ำเหลืองบ่อยๆ อาจกระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดการอักเสบของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อรอบๆได้ แต่ถ้าเดิมปกติอยู่ดี ไม่ได้มีแผลหรือการอักเสบอะไร แล้วไปกด ก็ไม่น่ากระตุ้นให้เกิดต่อมน้ำเหลืองอักเสบขึ้นมาได้โดยตรง