• ลูกชายมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตที่บริเวณคอด้านซ้าย มีฟันผุแต่ยังไม่มีอาการอักเสบ เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกันไหม

  •  Nitipong259
    สมาชิก
    รบกวนปรึกษาคุณหมอครับ ลูกชายอายุ 11 ขวบ มีอาการต่อมน้ำเหลืองโตใต้ขากรรไกรด้านซ้ายขนาด 2ซม. รักษากับหมอศัลยให้ยามาทานฆ่าเชื้อ 250mg.14วัน และไอบูเฟน 7 วัน ทานครบโด๊สและรอก้อนยุบ 1 เดือน แต่ยุบไม่หมดเหลืออยู่ที่ 0.5*1.0 ซม. เมื่อต้นเดือน ต.ค. ได้เดินทางไปให้หมอหูคอดูเพิ่ม หมอให้ไปตรวจเครียช่องปากหลังจากจ่ายยา หมอจ่ายยาฆ่าเชื้อ 500mg.14วัน และยาแก้อักเสบ 7 วัน พอไปตรวจฟันคุณหมอบอกว่าฟันผุข้างในฟันถ้าดูด้วยตาปล่าวจะมองไม่เห็น มีฟันผุที่กรามล่างด้านซ้าย 3 ซี่(ด้านที่เป็นต่อมน้ำเหลืองโต) ขวา 1 ซี่ ฟันน้ำนมจะหลุดต้องถอนอีก 1 ซี่บนฝั่งขวา อยากถามคุณหมอครับว่าฟันที่ผุแต่ยังไม่มีอาการอักเสบมันจะเกี่ยวเนื่องกับต่องน้ำเหลืองโตได้หรือไม่ครับ และถ้าทานยาครบโด้สแล้วยังยุบไม่หายควรทำอย่างไรบ้างครับ

    สวัสดีคะคุณ Nitipong259

    การติดเชื้อในช่องปาก ทำให้มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ค่ะ หรือ ทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองได้ค่ะ ทำให้มีอาการปวดบวมที่ต่อมน้ำเหลืองได้ค่ะ

    ก่อนอื่นต้องกำจัดแหล่งกำเนิดเชื้อก่อนค่ะ คือ ต้องรักษาเรื่องของฟันก่อนนะค่ะ เพราะว่าถ้ายังมีแหล่งการติดเชื้ออยู่ก็อาจจะมีเรื่องของต่อมน้ำเหลืองโตได้ค่ะ

    ถ้ารักษาฟันแล้ว และทานยารักษาต่อมน้ำเหลืองแล้วยังมีต่อมน้ำเหลืองโตอยู่อาจจะต้องพิจารณาพบแพทย์ เพื่อเจาะเอาเนื้อเยื่อไปตรวจ หรือ อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจอีกครั้งค่ะ แต่ส่วนใหญ่ถ้าเกิดจากการติดเชื้อมักค่อยๆ ยุบค่ะ

    https://www.pobpad.com/ต่อมน้ำเหลืองโต