• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน แล้วมีตกขาวปนเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  Sam Napat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรามี intercourse sex กับผู้ชายครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มกราคม ใส่ถุงและใช้ยาคุมค่ะ (ใช้ยาคุมมาแล้วสี่เดือน แต่เพิ่งขึ้นแผงใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม) แล้วก็มามี raw sex กับผู้ชายคนเดิม (เขาบอกว่าเขาไม่มี STD ค่ะ) เมื่อวันศุกร์ที่ 31 มกราคม และวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ และเขาเอาออกมาสำเร็จความใคร่ข้างนอก ตอนนี้ก็ผ่านมาประมาณสามสัปดาห์ตั้งแต่มี sex ครั้งแรก และผ่านมาสัปดาห์เดียวกับ raw sex แล้วเพิ่งสังเกตว่าตกขาวมีเลือดออกมาด้วย เป็นไปได้ไหมคะว่านี่จะเป็น implantation bleeding? ควรไปซื้อที่ pregnancy testing มาตรวจไหมคะเลยไหมคะ? หรือควรรอจนกระทั่ง placebo week แล้วไม่มี bleeding ถึงค่อยไปซื้อ? ขอบคุณมากค่ะ
    Sam Napat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sam

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น

    -การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ

    -การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด

    -เลือดออกตามหลังการปฏิสนธิ หรือที่เรียกว่า implantation bleeding ดังกล่าวมา แต่ไม่ใช่อาการที่เกิดในทุกคน ถ้าเกิดจะเกิดประมาณ 2 สัปดาห์หลังปฏิสนธิ

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    ในกรณีนี้นั้นสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจได้เลย ไม่ต้องรอให้เลือดหยุด ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    ถ้าไม่แน่ใจผลตรวจ หรือยังมีเลือดออกมามาก ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรรีบไปพบแพทย์