• กินยาต้านไวรัส HIV หลังมีความเสี่ยงอยู่ แล้วไปมีเพศสัมพันธ์อีก จะติดโรคอีกไหม

  •  Eye In
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า ถ้าหากผมอยู่ในช่วงทาน PEP แต่ก่อเผลอไปมีเพศสัมพันธ์ (แบบใส่ถุง) กับผู้มีเชื้อ HIV ผมจะติดไหม แล้วผมต้องทำยังไงต่อครับ
    Eye In  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุุณ Eye In

    ยาต้านฉุกเฉินหรือ PEP เป็นยาต้านไวรัสที่รับประทานหลังจากไปมีความเสี่ยงการติดเชื้อ hiv โดยจะรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง รับประทานติดต่อกัน 28 วัน โดยควรรับประทานทุกวัน ไม่ขาดยา เนื่องจากระดับยาควรจะคงที่ในเลือดตลอด เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสให้ได้

    ในระหว่างที่กินยา PEP อยู่นั้น จะต้องระวังไม่ไปมีพฤติกรรมเสี่ยงแล้วไปรับเชื้อมาเพิ่มอีก เพราะอาจทำให้ต้องกินยาเพิ่มและเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียง

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์ แบบใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น โอกาสรับเชื้อมาใหม่ขณะกินยามีน้อย จึงยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้กินยา PEP ต่อเนื่องจนครบและกลับไปตรวจเลือดกับแพทย์ตามนัดค่ะ

    Eye In  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุุณ Eye In

    ยาต้านฉุกเฉินหรือ PEP เป็นยาต้านไวรัสที่รับประทานหลังจากไปมีความเสี่ยงการติดเชื้อ hiv โดยจะรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง รับประทานติดต่อกัน 28 วัน โดยควรรับประทานทุกวัน ไม่ขาดยา เนื่องจากระดับยาควรจะคงที่ในเลือดตลอด เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสให้ได้

    ในระหว่างที่กินยา PEP อยู่นั้น จะต้องระวังไม่ไปมีพฤติกรรมเสี่ยงแล้วไปรับเชื้อมาเพิ่มอีก เพราะอาจทำให้ต้องกินยาเพิ่มและเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียง

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์ แบบใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น โอกาสรับเชื้อมาใหม่ขณะกินยามีน้อย จึงยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้กินยา PEP ต่อเนื่องจนครบและกลับไปตรวจเลือดกับแพทย์ตามนัดค่ะ