• มีเพศสัมพันธ์ครั้ังสุดท้าย 20 ก.พ. ตรวจหาเชื้อ HIV วันที่ 23 เม.ย. และ 27 พ.ค.ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  •  jingop
    สมาชิก
    • เนื่องจากเเฟนเเละเรา ต้องการตรวจ HIV เนื่องจากเราไม่รู้ภูมิหลังที่เเน่นอนของกันเเละกันว่าเคยมีอะไรกับใครมาบ้าง เราคบกันมาปีกว่า ระหว่างคบก็มีเพศสัมพันธ์กันตลอด ป้องกันตลอด เเต่เพื่อความบริสุทธิใจทั้งคู่เเละจะเปลี่ยนไปคุมกำเนิดเเบบรายเดือน จึงไปตรวจหลังนับจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 64 ดิฉันตรวจวันที่ 23 เมษายน 64 ที่โรงพยาบาลรัฐ ตรวจด้วยวิธีHIV Ag/Ab เเละเเฟนตรวจ วันที่ 27 พฤษภาคม 64 ที่เเล็ปเอกชน ตรวจด้วยวิธี  Anti-HIV (Screening) ผลตรวจออกมาเป็นลบทั้งคู่ ไม่ติดเชื้อทั้งสองคน ผลตรวจจะสามารถปิดเคสได้เลยมั้ยคะ ( ยืนยันว่าระหว่าง 1 ปีที่คบกันไม่ได้มีการเปลี่ยนคู่นอนเลยค่ะ) หรือต้องปิดเคสทีหลังตรวจซ้ำ ที่ 3 เดือนคะ
    jingop  jingop
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ หมอบอกว่าคบกันมา1 ปี หากติดจากคนใดคนนึงจะต้องตรวจพบเเล้ว
    jingop  jingop
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ หมอบอกว่าคบกันมา1 ปี หากติดจากคนใดคนนึงจะต้องตรวจพบเเล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ jingop,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายวันที่ 20 ก.พ 64 และฝ่ายหญิงได้ไปตรวจหาการติดเชื้อ HIV วันที่ 23 เม.ย. ส่วนฝ่ายชายไปตรวจวันที่ 27 พ.ค. แล้วพบเป็นลบทั้ง 2 ฝ่าย  ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ และหากในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วนั้น ไม่ได้ไปมีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อมาอีก ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น หรือการไปรับเลือดมา หรือความเสี่ยงอื่นๆ อีก ผลที่ได้ก็ถือว่าเชื่อถือได้แล้ว และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ได้มีแต่เฉพาะ HIV ยังมีโรคเริม ซิฟิลิส หนองใน แผลริมอ่อน ไวรัสตับอักเสบชนิดบี ซี เป็นต้น ดังนั้น หากต้องการตรวจ ก็ควรตรวจดูซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีด้วยค่ะ ส่วนโรคติดเชื้อชนิดอื่นๆ จะวินิจฉัยตามอาการค่ะ