• กินยาต้าน HIV มาได้ 6 วันมีอาการหิวน้ำมาก รู้สึกทำอะไรได้ช้าลง เกี่ยวกับยาไหม

  •  beebuubie
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมไปตรวจแล้วมีเชื้อ HIV แล้วได้ไปรับการรักษาที่คลินิค28 แล้วหมอให้ยามาทาน วันนี้เป็นวันที่ 6 ที่ได้ทานยาแล้ว อาการข้างเคียงตอนกลางคืนคืออุณหภูมิในร่างกายสูงมาก แล้วกระหายน้ำมาก ๆ พอกลางวันผมต้องเรียน แล้วผมรู้สึกมึนเหมือนบ้านหมุนตั้งแต่ตื่นเลยครับ ทำอะไรก็เหมือนจะช้าขึ้น เรียนก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง ผมควรทำยังไงดีครับ รู้สึกลำบากเหลือเกิน อยากจะสู้กินตามแพทย์สั่ง แต่ผลกระทบมันหนักกว่าตอนยังไม่ได้กินเยอะมาก คุณหมอพอจะมีแนวทางลดอาการเหล่านี้บ้างมั้ยครับ ให้ผมได้พอเรียนได้ก็ยังดี สภาพตอนนี้เหมือนศพเลยครับ เพราะมันมึนมากจริงๆ แต่อาการแพ้ยาไม่น่าจะมีนะครับ มีแค่เวียนหัว อ่อนเพลียจะนอนกลางวันอย่างเดียวแค่นั้นเองครับ การกินทุกอย่างก็ปกติดี
    beebuubie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beebuubie

    ยาต้านไวรัส HIV มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด คงจะต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัดขึ้น

    แต่อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยา HIV เป็นส่วนใหญ่ที่พบได้ในช่วงแรกได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีผื่นขึ้นเล็กน้อย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนอาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปได้เอง

    ผลข้างเคียงอื่นๆที่สำคัญของยาเช่น ภาวะซีด ตับหรือตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน ชาปลายมือปลายเท้า นิ่วในไต ซึ่งพบได้ทุกช่วงของการกินยา โดยแพทย์ผู้รักษาจะทำการเจาะเลือดตรวจดูเป็นระยะ

    จากที่กล่าวมา อาการรู้สึกหิวน้ำมาก รู้สึกทำอะไรได้ช้าลง ยังดูไม่เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจง อาจจะเกี่ยวกับยาในแง่ของความรู้สึกอ่อนเพลีย คลื่นไส้ได้เช่นกัน หากอาการสัมพันธ์กับการเริ่มใช้ยาชัดเจน แนะนำว่ารักษาตามอาการก่อนได้ เช่นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ พักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการยังไม่ดีขึ้น เป็นมากจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูอีกครั้งว่าเกี่ยวกับยาหรือไม่ และสามารถปรับสูตรยาให้มีผลข้างเคียงที่น้อยลงได้หรือเปล่า แต่ตอนนี้ยังไม่ควรหยุดยาเองเด็ดขาดค่ะ