• มีอาการปวดท้องเป็นช่วงๆ เหนือสะดือ เกิดจากอะไร

  •  cncncn
    สมาชิก

     คือหนูนั่งเรียนออนไลน์นอนดึกมากๆแถมเครียดบ่อยมากเพราะทำการบ้านดึกทุกวัน ตื่นเช้ามาก็เรียนเลยค่ะไม่ค่อยได้กินข้าวเช้าหลังๆมานี้หนูเรียนหนักมากๆค่ะ เมื่อตอนวันอังคารที่ผ่านมาหนูรู้สึกเหมือนจะมีไข้เล็กน้อย อ่อนเพลียแล้วก็ถ่ายเหลวด้วย หนูเลยกินยาลดไข้ก่อนเพราะกลัวจะได้ลาเรียนเยอะเกินไป แล้วก็นอนพักค่ะ พอไข้หายหนูกลับปวดท้องแต่ไม่ท้องเสียนะคะ หนูปวดแบบเจ็บๆบางช่วงค่ะเดี๋ยวปวดเดี๋ยวไม่ปวด บนบริเวณเหนือสะดือค่ะ ตรงกลางท้องเหนือสะดือเลย หนูไม่แน่ใจว่าหนูเป็นโรคกระเพาะหรือป่าวค่ะ

    cncncn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cncncn

    อาการปวดท้องเป็นช่วงๆ เหนือสะดือดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบดังที่สงสัยได้ โดยมักปวดเป็นแบบปวดแสบ สัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจมีอาการจุกแน่นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อที่หน้าท้องตึงตัวหรืออักเสบจากการใช้งาน หรือการนั่งเกร็งผิดท่านานๆ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแปล๊บๆ หรือปวดจากถุงน้ำดีอักเสบ มักพบในหญิงวัยกลางคน ปวดมากหลังรับประทานอาหารได้

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นอะไร หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นงดการนั่งเกร็งนานๆ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้