• มีความเสี่ยงมา 2 ปี ตรวจ hiv ด้วยตัวเองหลายครั้งให้ผลลบ แบบนี้ผลแน่นอนหรือไม่

  •  porntana
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    วันที่ 6/10/62, 16/11/62 หนูมีความเสี่ยงโดยมีอะไรกับผู้ชายคนหนึ่งโดยไม่ได้ป้องกัน แล้วเกิดความกังวล จึงซื้อชุดตรวจ hiv antibody มาตรวจ

    ครั้งที่ 1  เมื่อ 08/04/63 1 ครั้ง ผลเป็นตัว C

    ครั้งที่ 2 ตรวจเมื่อ 09/07/63 ผลเป็นตัว C

    ชุดตรวจ 2  ครั้งแรกเป็นของบริษัทเดียวกัน ตรวจสอบ อย.แล้ว ซื้อมา 500 บาท ส่วนชุดที่ 3 เป็นของอีกบริษัท มี อย. เหมือนกัน ซื้อมา 700 บาทค่ะ

    และครั้งที่ 3  เมื่อวันที่ 18/05/64 ผลเป็นตัว C แบบนี้ ต้องไปตรวจที่ รพ.อีกไหมคะ จะบอกว่า หนุไม่มีอการอะไรผิดปกติเลยค่ะ ไม่เคยเป็นไข้ เป็นผื่น ต่อมน้ำเหลืองโต ถ่ายท้อง หรืออะไรที่เขียนไว้ในอินเตอร์เน็ตเลย แต่สังเกตตัวเอง จะเจ็บหน้าอก หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย หายใจไม่สุด เป็นเพราะอะไรคะ เกี่ยวกับ HIV ไหม แล้วถ้าผ่านมาจะ 2 ปี แล้ว ไม่พบอาการอะไรผิดปกติเลย แบบนี้ จะหมดกังวลได้หรือยังคะ

    porntana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ porntana

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ ติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    การตรวจยืนยันการรับเชื้อนั้น มีได้หลายวิธี หลักๆที่ใช้กันเช่น หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นหากเสี่ยงผ่านมา 2 ปีแล้ว มีเชื้อจริง น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ไม่ว่าจะเป็นจากการตรวจชนิดใด ดังนั้นจากที่กล่าวมาถ้าเป็นชุดตรวจที่ได้มาตรฐานก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากต้องการยืนยัน สามารถไปยืนยันผลเลือดที่รพอีกครั้งได้ การไม่มีอาการผิดปกติใดๆในช่วง 2 ปีแรกนั้นไม่ได้บ่งบอกได้ 100% ว่าไม่มีเชื้อค่ะ