• มีอาการใจเต้นแรงและเร็ว มือชาและมือสั่น บางทีเท้าก็ชาบ้าง เกิดจากอะไร

  •  ristsu
    สมาชิก
    สวัสดีค่า รบกวนขอปรึกษาค่ะ ตอนนี้มีอาการใจเต้นแรง/เร็ว มือชา/มือสั่น บางทีเท้าก็ชาบ้าง ไม่แน่ใจว่ามีสาเหตุมาจากอะไร เพราะรู้สึกตัวว่ามีความเครียดสะสม อ่านข่าวตามข่าวทำงานละเครียดหนัก เหมือนความดันขึ้นจนหน้ามืด ละรู้สึกว่า mentality กับอารมณ์ได้รับการกระทบกระเทือนจากสิ่งเร้าภายนอกได้ง่ายและรุนแรง ตอนนี้รู้สึกว่า sensitive ต่อความเครียดมาก อีกปัจจัยคือใกล้รอบเดือน กินกาแฟไป 2 แก้ว ช่วงนี้ปรับเวลาการนอนให้พออยู่ค่ะ แต่ใช้ชีวิตแบบสลับไทม์โซนมาก่อนเป็นเดือน มีกินยาแก้ปวด กับยาแก้แพ้อยู่ค่ะ รบกวนด้วยค่า
    ristsu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ristsu

    อาการใจเต้นแรง/เร็ว มือชา/มือสั่น บางทีเท้าก็ชาบ้าง สัมพันธ์กับอารมณ์ความรู้สึกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ความกังวล ภาวะวิตกกังวลทั่วไป หรือโรคแพนิค โดยโรคแพนิคมักมีอาการทางกายชัดเจน สว่นโรคหัวใจ มักไม่ได้สัมพันธ์กับอารมณ์ความรู้สึก และอาจมีเจ็บแน่นหน้าอกตื้อๆร่วมด้วย

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้  ส่วนโรคแพนิค เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ ฃได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะเข้าข่ายโรคแพนิคได้มาก การดูแลตัวเองเบื้องต้น อาจลองตั้งสติและเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต พักผ่อนให้เพียงพอ เข้านนอให้เป็นเวลา และหากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คุมไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม