• เป็นมะเร็งกระดูก (Osteosarcoma) ตอนนี้กระดูกหัก ควรทำอย่างไร จะมีโอกาสกระดูกติดกันเหมือนเดิมไหม

  •  Saisuree
    สมาชิก

    พอดีหนูป่วยและรักษาโรคนี้จนครบตามที่แพทย์รักษา มามากกว่า 10 กว่าปีและไม่ได้ไปหาหมอตามนัดมา 10 กว่าปี แล้วเมื่อ3 อาทิตย์ก่อนหนูล้มและพบว่ากระดูกเชิงกรามชิ้ยล่างสุดมันหัก มันมีโอกาสที่จะไม่ต่อกันไหมคะ เพราะตอนครั้งแรกที่หนูไปรักษาก้เกิดจากอาการเดินอยู่ดีๆแล้วมันก็หัก และไม่ต่อกัน ในการรักษาตอนนั้นหนูได้ตัดขาขาดขวาออกไปแล้วคะ

    Saisuree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saisuree

    Osteosarcoma เป็นมะเร็งกระดูกชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดความผิดปกติขึ้นที่กระดูก โดยผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหรือบวมแดงที่กระดูก กระดูกหักง่าย คลำได้ก้อนเนื้อเป็นต้น

    ในกรณีที่เป็นโรคดังกล่าว แล้วมีกระดูกหักนั้น อาจจะมีโอกาสต่อได้ยากกว่าคนปกติค่ะ แนะนำกลับไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อที่ดูแลโดยตรงจะดีที่สุด ในระหว่างนี้ไม่ควรขยับหรือเดินมาก หลีกเลี่ยงการลงน้ำหนัก รับประทานยาแก้ปวด และระวังการกระทบกระแทกซ้ำ