• คุณป้าเป็นมะเร็งกระดูกเชิงกรานระยะลุกลาม ตอนนี้ปวดและทรมานมาก รักษาอย่างไร

  •  Thitinan24
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูขอสอบถามหน่อยค่ะตอนนี้ป้าหนูตรวจเจอมะเร็งกระดูกเชิงกรานระยะลุกลาม ขนาดเท่าฝ่ามือค่ะมีโอกาสพอจะรักษาได้ไหมคะเพราะตอนนี้ป้าเหมือนติดเตียงเนื่องจากแขนขาอ่อนแรงทานอาหารไม่ได้แล้วมีอาการปวดมากในเวลากลางคืนค่ะหมอมีวิธีแนะนำไหมคะหรือมีโรงพยาบาลไหนที่เป็นเฉพาะทาง.. หรือแนะนำวิธีการรักษาทางไหนได้บ้างรวมทั้งการดูแลเรื่องอาหารการกินและการใช้ชีวิตด้วยค่ะรบกวนคุณหมอช่วยตอบหนูหน่อยนะคะ เพราะป้ามีอาการปวดมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้วก็อาการก็ทรุดหนักจนต้องแอดมิดเข้าโรงพยาบาลเลยค่ะเนื่องจากผลเลือดมีความผิดปกติแล้วก็ตรวจเจอมะเร็งกระดูกเชิงกรานโดยบังเอิญค่ะ ขอขอบพระคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ
    Thitinan24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitinan24

    มะเร็งกระดูกเป็นภาวะที่มีเซลล์มะเร็งที่เริ่มก่อตัวบริเวณกระดูกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายซึ่งเรียกว่า โรคมะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิ และเซลล์มะเร็งที่มีต้นกำเนิดจากอวัยวะอื่นแล้วแพร่กระจายไปยังกระดูกซึ่งเรียกว่าโรคมะเร็งกระดูกชนิดทุติยภูมิ โดยการพยากรณ์โรคจะเป็นอย่างไรขึ้นกับชนิดว่าเป็นปฐมภูมิหรือทุติยภูมิ แล้วเป็นมะเร็งขนิดใดด้วย

    กรณีที่เป็นระยะลุกลาม ไม่แน่ใจว่าเป็นที่อื่นแล้วลุกลามมา หรือตรงกระดูกเป็นตำแหน่งเริ่มต้นแล้วลุกลามไปที่อื่น แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามีมะเร็งในกระดูกแล้วอาจจะมีอาการปวดกระดูกและอ่อนเพลียได้มาก

    แนะนำการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าปวดมากสามารถแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านการควบคุมความปวด เพื่อจ่ายยาระงับปวดอย่างเหมาะสมเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ การรับประทานอาหารสามารถรับประทานได้ตามปกติไม่มีข้อห้ามอะไร ให้เป็นอาหารสุกสะอาดที่คนไข้ชอบกินและกินได้ และหากเกินความสามารถของแพทย์ที่ดูแล แพทย์ที่ดูแลจะมีการส่งพบแพทย์เฉพาะทางอย่างเหมาะสมต่อไป