• เป็นมะเร็งกระดูกระยะแพร่กระจาย หลังผ่าตัดควรดูแลอย่างไร

  •  Nirun Khonsanga
    สมาชิก
    พี่แฟนเป็นมะเร็งกระดูกระยะแพร่กระจายแล้ว(เป็นตรงสะโพกล้มสะโพกหักรอผ่าตัด)หมอบอกอยู่ได้อีกสิบเดือน มีโอกาสอยู่ได้นานกว่านี้ไหมครับ หล้งจากผ่าตัดต้องดูแลกันอย่างไรครับ
    Nirun Khonsanga  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nirun Khonsanga

    มะเร็งกระดูก คือ การที่มีเซลล์มะเร็งที่เริ่มก่อตัวบริเวณกระดูกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายซึ่งเรียกว่า โรคมะเร็งกระดูกชนิดปฐมภูมิ และเซลล์มะเร็งที่มีต้นกำเนิดจากอวัยวะอื่นแล้วแพร่กระจายไปยังกระดูกซึ่งเรียกว่าโรคมะเร็งกระดูกชนิดทุติยภูมิ โดยการพยากรณ์โรคจะเป็นอย่างไรขึ้นกับชนิดว่าเป็นปฐมภูมิหรือทุติยภูมิ แล้วเป็นมะเร็งขนิดใดด้วย

    ดังนั้นการพยากรณ์โรคแนะนำสอบถามจากแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเลยจะดีที่สุด ส่วนการดูแลหลังการผ่าตัดนั้นก็คล้ายกับการผ่าตัดทั่วไป และต้องดูด้วยว่าผ่าตัดที่ใด หลังผ่าตัดควรระวังเรื่องแผลติดเชื้อ การฟื้นตัว ถ้ายังกินไม่ได้อาจต้องให้น้ำเกลือทางหลอดเลือด รับประทานอาหารอ่อนๆ การทำกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูร่างกาย และให้เคมีบำบัดหรือฉายแสงตามที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำต่อไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%81