• ค่าใช้จ่ายของการตรวจจมะเร็งกระดูกอีวิงซาร์โคม่าประมาณเท่าไร ต้องตรวจที่ไหน

  •  nantapat289
    สมาชิก

    ต้องการจะตรวจมะเร็งกระดูกอีวิงซาร์โคม่า ต้องตรวจที่ไหน และเสียค่าใช้จ่ายเท่าไรค่ะ

    nantapat289  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nantapat289

    มะเร็งกระดูกกอาจเกิดขึ้นที่กระดูกบริเวณใดก็ได้ อาจเป็นมะเร็งที่กระดูกเองหรือลุกลามมาจากมะเร็งบริเวณอื่นๆ อาการมักมาด้วยเจ็บกระดูกหรือมีข้ออักเสบได้

    โดยมะเร็งกระดูกชนิดอีวิงซาร์โคม่า (Ewing Sarcoma) นั้นเกิดขึ้นในกระดูกหรือเนื้อเยื่ออ่อนนุ่ม มักเกิดขึ้นจากเนื้อเยื่อประสาทปฐมภูมิเอง โดยเป็นมะเร็งกระดูกชนิดรุนแรงที่พบได้บ่อยที่สุดในเด็กอายุ 4-15 ปี พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง มักเป็นบริเวณส่วนกลางของกระดูกแนวยาวอย่างแขนหรือขา

    การวินิจฉัยคือการทำเอ็กซเรย์ที่กระดูกหรือการตัดเก็บชิ้นเนื้อจากกระดูกไปตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ซึ่งเป็นหัตถการที่ควรทำโดยแพทย์เฉพาะทาง จึงควรไปที่รพ.ขนาดใหญ่ที่มีแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกโดยตรง และไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่เพื่อช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่าย หากจ่ายเองค่าใช้จ่ายอาจจะค่อนข้างมากเป็นหลักหลายหมื่นบาทขึ้นไปได้ เพราะมีทั้งการเก็บชิ้นเนื้อ ส่งตรวจชิ้นเนื้อ และการรักษาต่อเนื่องค่ะ