• แฟนเป็น hiv มาทำ oral sex ให้ อวัยวะเพศมีแผลด้วย จะติดโรคไหม

  •  wasin2000
    สมาชิก
    แฟนมีเชื้อhiv ทำ oral sex ให้ผม แล้วที่อวัยวะเพศผมมีแผลอยู่ ยังงี้ผมมีโอกาสติดเชื้อhiv ไหมครับ 1.แล้วถ้าฝ่ายหญิง มีแผลเลือดออกในปาก ผมจะมีโอกาสติดเชื้อhiv แค่ไหนครับ ในกรณีที่ผมมี แผลที่อวัยวะเพศ 2.แล้วถ้าผมไม่ได้มีแผลที่อวัยวะเพศ ฝ่ายหญิงมีเลือดออกในปากหรือไม่ได้มีเลือดออกในปาก โอกาสติดhiv ต่างกันไหม มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนครับ
    wasin2000  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wasin2000

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้ฟังจากเหตุการณ์คือเสี่ยงสูงค่ะ เพราะแฟนมีเชื้อ hiv และที่อวัยวะเพศก็มีแผลเปิดด้วย

    ใน 2 กรณีที่คุณ wasin2000 ถามมานั้น มีโอกาสติดต่อได้พอๆกันค่ะ การจะติดต่อมากแค่ไหนนั้น คงต้องทราบข้อมูลสำคัญเลยค่ะว่าแฟนกินยาหรือเปล่า ตอนนี้ปริมาณไวรัสอยู่ที่เท่าไร หากแฟนมีวินัยการกินยาดี จนไม่พบเชื้อไวรัสในร่างกายอาจจะเรียกว่ามีเชื้อ hiv แต่ไม่แพร่เชื้อ

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปใกล้บ้านให้เร็วที่สุดเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง และอาจต้องรับยาต้านเชื้อไวรัสหลังได้รับเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง และเจาะเลือดติดตาม

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป