• ผลตรวจ HIV ให้ผลบวก แพทย์ให้กลับไปตรวจซ้ำ มีโอกาสที่ผลจะเปลี่ยนแปลงไหม

  •  nooning
    สมาชิก

    ดิฉันได้รับการเจาะเลือดที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ แล้วทางหมอได้ให้ดิฉันไปเจาะรอบที่สอง รอนานมาก จนเย็นหมอจึงได้บอกว่าผลเลือดของดิฉันพบเชื้อ HIV ซึ่งดิฉันตกใจและทำอะไรไม่ถูก จับใจความได้แต่เพียงว่าหมอขอเจาะรอบที่สาม แต่ยังไม่ได้เจาะเพราะมืดแล้ว แล้วนัดตรวจอีกที สิ้นเดือนนี้

    สาเหตุที่ตรวจเลือดเพราะดิฉันต้องผ่าตัดมดลูก จึงต้องตรวจเลือด  ทำไมต้องตรวจสองรอบคะ รอบแรกไม่พบหรืออย่างไร แล้วทำไมรอบที่สองถึงพบ แล้วรอบที่สามผลจะมีโอกาสเปลี่ยนแปลงไหมคะและในเมื่อพบแล้วทำไมต้องตรวจรอบที่สามด้วยคะ หรือว่าทางคุณหมอเองก็ยังไม่มั่นใจ ดิฉันเคยเป็นโลหิตจางจะมีผลต่อการแสดงผลมั้ยคะ และเชื้อไวรัสตับอักเสบพวกนี้ จะมีผลต่อการตรวจไหมคะ ตอนนี้ทำอะไรไม่ถูกแล้วค่ะ

    nooning  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nooning

    การตรวจหาว่ามีการติดเชื้อไวรัส hiv หรือไม่นั้น สามารถตรวจได้หลายวิธี มีทั้งการตรวจเชื้อโดยตรง ตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกัน หรือตรวจภูมิคุ้มกันอย่างเดียว

    ซึ่งในกรณีที่ให้ผลบวกนั้น อาจจะมีการยืนยันด้วยวิธีอื่นๆร่วมด้วย หรืออาจยืนยันด้วยวิธีเดิมอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความผิดพลาดทางเทคนิค

    การมีภาวะโลหิตจากหรือการติดไวรัสตับอักเสบนั้น ไม่ได้ส่งผลต่อการตรวจหาเชื้อไวรัส hiv โดยตรงค่ะ คือไม่ได้มีผลอะไรต่อกัน

    แนะนำกลับไปติดตามอาการและตรวจเลือดตามที่แพทย์นัด ตั้งสติ และพูดคุยกับคนใกล้ชิดเมื่อพร้อม ควรแจ้งให้ผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยไปตรวจหา hiv เช่นกัน