• ถุงยางอนามัยหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงการติดเชื้อ hiv มากเเค่ไหน

  •  Meina
    สมาชิก
    ถุงหลุดตอนมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิง ถุงหลุดจนถึงหัวของอวัยวะเพศ มารู้อีกทีตอนดึงออกว่าหลุดเหลือเเค่นั้น มีโอกาสติดโรคมากเเค่ไหนครับ
    Meina  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meina

    การที่ถุงยางอนามัยหลุดขณะการมีเพศสัมพันธ์ อาจทำให้มีการสัมผัสสารคัดหลั่งและเยื่อบุของกันและกันได้โดยตรง ส่งผลให้มีการติดต่อของเชื้อ hiv หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆได้

    โดยโอกาสจะมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นกับระยะเวลาที่สัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือความรุนแรงในการเสียดสี ถ้ารุนแรงมาก มีการถลอกร่วมด้วย ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงมาก

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา มีความเสี่ยง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ซักประวัติประเมินอย่างละเอียดอีกครั้ง ถ้ามีความจำเป็น ควรได้รับยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมง กินติดต่อกันทุกวัน 28 วัน และกลับไปเจาะเลือดติดตาม การมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดทุกครั้ง และหลีกเลี่ยงการใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น