• มีอาการตัวบวม หน้าบวม มีรอยแตกตามตัว แพทย์แจ้งว่าเป็นคุชชิ่งซินโดรม MRI เจอก้อนเนื้อที่ต่อมใต้สมอง หากเอาก้อนออก อาการจะหายไหม

  • อาการเริ่มแรกหน้าบวมตัวบวม สักพักรอยแตกสีชมพูแขนขาอ่อนแรงท้องบวมๆ บวมจนปวดเข่าไปหมด หมอสงสัยคุชชิ่ง ทำเทสมาหลายอย่าง ค่าฮอโมนผิดปกติ ส่งmri เจอก้อนเนื้อที่ต่อมใต้สมอง แต่ต้องตรวจให้แน่ใจอีกทีว่าก้อนเนื้อตัวนี่มันปล่อยฮอโมนมามากจริงหรือไม่ ก็จะทำเรื่องผ่าตัด ขอถามหมอว่าถ้าอาการ หน้าบวมตัวท้องบวม ผื่นแดงตามตัวปวดหลังปวดเข่า แขนขาอ่อนแรง หายไหมหลังจากผ่าก้อนเนื้อนี่ออก
    ส๊ะนุ๊ก น้ะจ้ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ส๊ะนุ๊ก น้ะจ้ะ

    จากอาการดังกล่าวมานั้น น่าจะหมายถึงการมีเนื้องอกที่บริเวณต่อมใต้สมองที่สร้างฮอร์โมนออกมามากผิดปกติ ซึ่งฮอร์โมนตัวดังกล่าวน่าจะเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่คล้ายสเตียรอยด์ ส่งผลให้มีอาการ หน้าบวม ตัวบวม ปวดเข่า ผิวแตกลาย หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่าคุชชิ่ง ซินโดรม

    โดยหลังการผ่าตัดนำเนื้องอกที่กระตุ้นให้มีการสร้างฮอร์โมนออกไปนั้น ถ้าผ่าออกไปได้หมด ร่างกายจะค่อยๆฟื้นตัวได้ และจะไม่มีอาการดังกล่าวเป็นมากขึ้นอีก แต่อย่างไรก็ตามอาการที่เป็นไปแล้วอาจจะไม่ได้กลับมาเป็นปกติได้เลย ต้องใช้เวลาในการฟื้นฟู โดยเฉพาะเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนแรง ทีจะต้องค่อยๆฝึกทำกายภาพบำบัดให้กลับมาใช้งานกล้ามเนื้อได้ใกล้เคียงปกติ