• เป็นโรคเนื้องอกในสมองผ่าตัดไปแล้ว ถ้าสูบบุหรี่ เนื้องอกจะกำเริบไหม

  • สวัสดีครับหลังจากผ่าตัดเนื้องอกในสมองแล้ว กลับมาสูบบุหรี่ จะมีโอกาสที่เนื้องอกจะกลับมาอีกไหมครับ หมอบอกว่า เขาผ่าออกไม่หมดครับ ถ้าผ่าหมดกลัวผมไม่ฟื้น
    ไม่นาน ก็ผ่านไป  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่นาน ก็ผ่านไป

    เนื้องอกในสมองเป็น เนื้องอกที่เกิดจากการเจริญเติบโตอย่างผิดปกติของเซลล์ในสมองหรือบริเวณเนื้อเยื่อและต่อมต่าง ๆ บริเวณใกล้เคียงกับสมอง ซึ่งอาจรบกวนระบบประสาทและการทำงานของสมอง จนทำให้มีอาการต่าง ๆ ตามมา ตั้งแต่ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน มีปัญหาด้านพฤติกรรม  การพูด การได้ยิน การมองเห็น ความจำ ไปจนถึงอาจเกิดอาการชัก เป็นอัมพาตครึ่งซีกได้ อาการขึ้นกับตำแหน่งของสมองที่มีความผิดปกติ

    โดยสาเหตุของการเกิดเนื้องอกในสมองนั้น อาจเกิดจากความผิดปกติของสารพันธุกรรมในเซลล์สมองเอง คือเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือการกลายพันธุ์ของเซลล์ในเวลาต่อไป ในกรณีที่เป็นเนื้อร้ายอาจเกิดจากเซลล์มะเร็งก่อตัวขึ้นที่สมองเองหรือลามมาจากที่อื่น

    การสูบบุหรี่นั้น อาจจะยังไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้เพิ่มโอกาสการเกิดเนื้องอกในสมอง แต่ในช่วงที่พักฟื้น ควรจะไม่สูบบุหรี่จะดีกว่า อีกทั้งบุหรี่อาจมีผลเสียต่อการทำงานของร่างกายระบบอื่นๆหลักๆก็คือการทำงานของปอด ทำให้เกิดถุงลมโป่งพองตามมาได้