• มารดาตรวจพบว่ามีเนื้องอกในสมองหลายจุด เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Tukta Athitaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วแม่ของหนูพึ่งไปตรวจเจอเนื้องอกในสมอง แต่แม่ไม่เคยมีอาการปวดหัวแบบรุนแรงถ้าปวดกินยาก็หาย แต่มีข้อเท้ากระดกไม่ขึ้นแค่นี้ แต่มันไม่ใช่แค่จุดเดียวมันขึ้นหลายจุดประมาณ5-6จุดตามหมอบอก แต่หมอจะทำการผ่าออกให้ก่อน2จุด อยากทราบว่าเนื้องอกที่เกิดหลายจุดเกิดจากอะไรคะ แล้วอันตรายมั๊ย ถ้ารักษามีโอกาสหายมั๊ยคะ
    Tukta Athitaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tukta Athitaya

    การเกิดเนื้องอกในสมองหลายจุดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเนื้องอกที่ตัวสมองเอง ซึ่งก็มีได้หลายสาเหตุ เพราะสมองมีหลายตำแหน่งและหลายโครงสร้าง อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้เช่นกัน การติดเชื้อในสมองเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย แต่อย่างไรก็ตามในคนอายุมาก ที่มีจุดกระจายๆกันในสมอง อาจจะมีอีกสาเหตุที่ต้องระวังคือเรื่องของมะเร็งที่ลุกลามมาจากอวัยวะใดๆ

    การผ่าตัดที่แพทย์จะทำนั้น อาจจะทำเพื่อให้ได้การวินิจฉัยจากผลชิ้นเนื้อร่วมด้วยค่ะ ซึ่งแนะนำการไปเข้ารับการผ่าตัดดังที่แพทย์แนะนำ และรอฟังผลชิ้นเนื้อต่อไป การรักษาและพยากรณ์โรคขึ้นกับโรคที่เป็นค่ะ ซึ่งเมื่อได้การวินิจฉัยแล้ว แพทย์จะแจ้งเรื่องวิธีการรักษาที่เหมาะสมต่อไป