• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ดไปแล้ว 6 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะท้องไหม

  •  Pattranith Pattanaanunsuk
    สมาชิก
    Mercilon 21เม็ดเป็นยาคุมฮอร์โมนต่ำ ฮอร์โมนรวม ที่อ่านมาแล้วเขาบอกว่าถ้าเริ่มแผงแรกภายใน 5วันของการมีประจำเดือน ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมจะมีผิดตั้งแต่เม็ดแรก คือถ้าเริ่มทานวันที่2ของการมีประจำเดือน ทานไปแล้ว6วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    ปกติยาคุมกำเนิดจะเริ่มออกฤทธิ์คุมกำเนิด ยับยั้งการตกไข่ตั้งแต่วันที่ 7 เป็นต้นไป

    แต่เนื่องจากคนไข้มีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกของการมีประจำเดือน ซึ่งช่วงนี้ยังไม่มีการตกไข่อยู่แล้ว จึงทำให้มีความเสี่ยงต่ำในการตั้งครรภ์ค่ะ

    อย่างไรก็ตามถ้าต้องการให้ยาคุมมีประสิทธิภาพดี ควรทานต่อเนื่องในช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน และห้ามลืมทานยาค่ะ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาคุมกำเนิด