• ถ้ามีขี้เปียกของคนอื่นมาติดที่หัวฉีดน้ำที่ใช้กับอวัยวะเพศ จะติดเชื้อ HPV ไหม

  •  Nntt287
    สมาชิก
    ถ้ามีขี้เปียกเล็กมากติดหัวที่ฉีดน้ำ หรืออวัยวะเพศสัมผัสที่ฉีดน้ำ แล้วคนมาใช้ต่อมีโอกาสเสี่ยงHPVไหมครับ และคุณหมอคิดว่าคนที่ใช้ต่อควรไปตรวจanal pap test ไหมครับ
    Nntt287  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nntt287

    เชื้อไวรัส HPV หรือชื่อเต็มว่า Human Papillomavirus เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อเอชพีวี ซึ่งส่วนใหญ่มักทำให้เกิดหูดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้

    เชื้อ HPV บางสายพันธุ์อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนัก  มะเร็งช่องปากและลำคอได้ ระยะฟักตัวของโรคอาจจะใช้เวลาได้ตั้งแต่ 1-3 เดือน หรือนานกว่านั้นกรณีเป็นกลุ่มก่อมะเร็ง

    ซึ่งจากที่กล่าวมา การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อมีโอกาสรับเชื้อ แต่มักจะต้องเป็นการสัมผัสกันโดยตรง เช่นขณะมีเพศสัมพันธ์ การสัมผัสโดยการใช้สิ่งของร่วมกันดังกล่าวมามีโอกาสติดเชื้อได้น้อย

    การคัดกรองมะเร็งบริเวณทวารหนักหรือปากมดลูกสามารถทำได้ตามวัยหรือถ้ามีข้อบ่งชี้ หากเป็นวัยที่มีเพศสัมพันธ์และมีเพศสัมพันธ์อยู่เป็นประจำนั้น แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกาย และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และคัดกรองมะเร็งทวารหนักไปได้พร้อมๆกัน