• โรคทางเพศสัมพันธ์มาจากสาเหตุใดได้บ้างนอกจากการมีเพศสัมพันธ์

  •  Renew_X
    สมาชิก
    อยากสอบถามเรื่องโรคทางเพศสัมพันธ์ หากทั้งฝ่ายหญิงฝ่ายชายไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน จะสามารถเกิดโรคทางเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ เช่น HPV หนองใน เริม หรืออื่นๆ เนื่อวจากเคยหาข้อมูลมาว่าไม่ควรเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันมิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อโรค แต่มีความสงสัยว่า หากทั้งสองฝ่ายไม่เคยมีประสบการณ์หรือความเสี่ยงใด ไม่เคยมีการร่วมเพศมาก่อนเลย แล้วถ้าแต่งงาน มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันเลยจะสามารถมีความเสี่ยงหรือมีโรคมาจากสาเหตุอื่นได้หรือไม่ เช่น ทางกรรมพันธุ์ หรือ เกิดโรคเองจากเชื้อไวรัสที่มีอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว ขอบคุณครับ
    Renew_X  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Renew_X

    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สำคัญในปัจจุบัตเช่น เริม หูดหงอนไก่จากการติดเชื้อ HPV หูดข้าวสุก ซิฟิลิซ โรค HIV โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี โรคหนองในแท้ หนองในเทียม

    โดยหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กันมาทั้งคู่ ก็ไม่น่าจะมีใครที่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่ แต่อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจประวัติของกันและกัน ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมา ต้องมาจากการมีเพศสัมพันธ์หรือสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อมาก่อน ไม่ใช่กลุ่มโรคที่จะมาจากกรรมพันธุ์หรือเกิดขึ้นเองในร่างกายได้ค่ะ