• สามารถมีเพศสัมพันธ์ทางปากกับคนที่เป็นภาวะ PPP ได้ไหม

  •  Ginkgo
    สมาชิก
    สามารถออรัลเซ็กส์ให้คนที่เป็น ppp ได้มั้ยคะ
    Ginkgo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ginkgo

    ภาวะ PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน แต่โรค PPP นี้เป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้ และไม่ใช่มะเร็งและก็ไม่ได้เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นการไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีภาวะ PPP อยู่นั้น ไม่น่าจะเพิ่มโอกาสการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดใดๆ แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะไม่แน่ใจว่าชายผู้นั้นไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆอยู่ แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ทั้งทางช่องคลอดและทางปาก