• กินยาต้าน HIV อยู่ มีน้ำหนักลด เบื่ออาหาร เป็นผลมาจากยาหรือเปล่า

  •  D'dead H'hunte
    สมาชิก
    ขอโทดครับคือตอนนี้ผมกำลังทานยาต้านHIVแล้วมีอาการน้ำหนักลดและทานอาหารได้น้อยลงนี่เป็นผลจากยาหรือป่าวครับทานมาได้2สัปดา
    D'dead H'hunte  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ D'dead H'hunte

    ยาต้าน hiv ดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่นอน จึงจะบอกได้ชัดเจนขึ้น โดยทั่วไปยาต้านไวรัสอาจมีผลข้างเคียงในช่วงแรกเช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีผื่นขึ้นเล็กน้อย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนอาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปได้เองค่ะ

    ดังนั้นอาการเบื่ออาหารจนทำให้กินน้อย และมีน้ำหนักลด อาจเป็นผลจากยา

    แนะนำสังเกตอาการ และรับประทานยาแก้คลื่นไส้ได้ ไม่ควรหยุดกินยาต้านเอง หากมีอาการมากจนทนไม่ไหว ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาอาการอีกครั้งค่ะ