• ตรวจ Hiv ที่รพ.มาแล้ว ผลออกมาว่าเป็น Anti hiv Ab negative เชื่อถือได้ไหม

  • ในใบรายงานผลการตรวจ HIV ที่โรงพยาบาลรัฐรายงานผลแบบนี้แปลว่าอะไรครับและเป็นวิธีการตรวจแบบไหนใช้น้ำยาเจนใดในการตรวจคับเชื่อถือได้ไหมคับ 1.Anti hiv Ab negative 2.method1 ECLA negative
    วาฬ เกยตื้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วาฬ เกยตื้น

    โรค hiv เป็นโรคการติดเชื้อไวรัส hiv ที่จะทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยการตรวจยืนยันนั้น หลักๆคือการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยตรง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค

    จากผลที่ให้มานั้น ก็คือภูมิคุ้มกันต่อโรค hiv ไม่พบ คือไม่ได้เป็นโรค โดยการตรวจวิธีนี้ ให้ผลบวกที่แน่นอนได้ประมาณ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง หากได้ตรวจตั้งแต่ 3 เดือนเป็นต้นไปแล้ว ก็แสดงว่าไม่มีโรคค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น และงดการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย