• กินน้ำหลอดเดียวกับเพื่อน แต่เพื่อนกินยาต้านไวรัสอยู่ จะติดโรคไหม

  •  chawan
    สมาชิก
    คือเรากินน้ำหลอดเดียวกับเพื่อนค่ะ แล้วมาเจอเพื่อนกินยาต้านไวรัสอยู่ เลยกลัวค่ะว่าจะติดไหมคะ
    chawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chawan

    ในที่นี้น่าหมายถึงเพื่อนมีการติดเชื้อไวรัส hiv ขณะนี้มีการกินยาต้านไวรัส hiv อยู่ ซึ่งจะอยู่ในระยะแพร่เชื้อหรือไม่ขึ้นกับหลายปัจจัยเช่น กินยามานานหรือยัง กินครบหรือสม่ำเสมอหรือเปล่า เชื้อดื้อยาหรือไม่ หลังกินแล้วได้กลับไปเจาะเลือดติดตามอาการหรือยังว่่าเชื้อถูกกดจนอยู่ในระดับที่แพร่เชื้อไม่ได้แล้ว เป็นต้น สำคัญคือต้องกินยาต่อเนื่องตรงเวลาทุกวัน

    แต่อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำร่วมกับผู้ป่วย hiv เป็นช่องการการติดต่อรับเชื้อที่มีโอกาสน้อยมากๆ คือจะต้องกินน้ำลายของผู้มีเชื้อเข้าไปจำนวนมากๆ ซึ่งโอกาสเกิดน้อย ช่องทางการรับเชื้อที่เสี่ยงสูงเช่นการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยาง การสัมผัสเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศกันโดยตรง การใช้ของมีคมร่วมกัน เป็นต้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อทางช่องทางดังกล่าว